- Advertisement -
loading...

อึ้งทั้งวัด!! เจ้าอาวาสได้กลิ่นเหม็นคล้ายซากศพโชยมา พอไปดูกลับเป็นแค่เห็ด แต่พอลองตรวจสอบดูว่าคือเห็ดอะไร แทบไม่อยากเชื่อสายตา!!!

ภาพจาก:ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. รับแจ้งจาก นายภัทรวุฒิ มหานาค คณะกรรมการวัดใหม่บางปลากด ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่าพระครูวิธานกิตติวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดใหม่พบเห็ดประหลาดมีกลิ่นเหม็นคล้ายซากศพขึ้นอยู่บริเวณกระถางต้นโพธิ์ข้างพระอุโบสถ จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ที่วัดใหม่บางปลากด ประชาชนและพระลูกวัดต่างยืนดูกระถางต้นโพธิ์ ซึ่งมีขนาดความกว้าง 1 เมตร ยาว 8 เมตร มีโพธิ์ขนาดกลางยืนตระหง่านนออกกิ่งก้านใบจนหนาเต็มต้น โดยมีต้นประดู่ปลูกควบคู่ยีนต้นข้างกัน บริเวณพื้นดินใต้ต้นโพธิ์พบพระลูกวัดและชาวบ้านกำลังก้มดูหน่อเห็ดที่ถูกเด็ดออกไป ซึ่งยังคงมีกลิ่นเหม็นคล้ายซากศพลอยแตะจมูกอยู่ โดยดอกเห็ดมีพระลูกวัดเด็ดไปให้เจ้าอาวาสดูก่อนหน้านี้แล้ว


พระครูวิธานกิตติวัฒน์ เล่าว่า ขณะกำลังเดินสำรวจความเรียบร้อยภายในวัดและดูช่างที่กำลังดำเนินการปรับปรุงพระอุโบสถ ในระหว่างที่เดินมาบริเวณกระถางต้นโพธิ์ ได้กลิ่นคล้ายซากศพ จึงคิดว่าน่าจะมีซากสุนัขหรือซากแมวตายในบริเวณนั้น จึงเดินเข้าไปดู แต่ไม่พบซากดังกล่าว ก่อนที่จะเดินหากลิ่นจนมาพบดอกเห็ดที่ขึ้นอยู่ในกระถางต้นโพธิ์

จึงเรียกคณะกรรมการวัดมาดูพร้อมถ่ายรูป ก่อนที่จะเด็ดใส่ถุง เพื่อจะทิ้งถังขยะ แต่มาเอะใจพบว่าเห็ดดังกล่าวมีรูปทรงประหลาดคล้ายหนวดปลาหมึก ขนาดความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร และมีกลิ่นเหม็นจึงให้คณะกรรมการวัดลองตรวจสอบที่มาที่ไปของเห็ดดังกล่าว จึงมาทราบว่าเห็ดดังกล่าวคือเห็ดมือคน หรือเห็ดปลาหมึก เป็นเห็ดที่ขึ้นชื่อว่าหายากเป็นอันดับ 2 ของโลก จึงให้คณะกรรมการวัดเก็บรักษาไว้ หากใครไม่เคยพบเห็นจะได้นำออกมาดู โดยเห็ดดังกล่าวเคยเห็นแต่ในทีวีเท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่าจะได้เห็นของจริง

ภาพจาก: Pixabay

โดย เห็ดปลาหมึกพบมากในประเทศออสเตเลียและทัสมาเนีย มีบ้างในยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชียบางพื้นที่ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่แปลกเพราะถือว่าเป็น 1 ในล้านที่จะเกิดที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทย อาจมีเชื้อติดมาจากต่างประเทศ แต่จะมาโดยวิธีไหนคงตรวจสอบยาก จุดเด่นคือมันมีรูปร่างเหมือนมือหรือหนวดแยกออกมา 4-7 อัน หนวดมีลักษณะเรียวยาวสีแดงอมชมพู และกลิ่นของมันเหมือนเนื้อเน่าเหม็น ด้วยเหตุนี้มันจึงสามารถเรียกแมลงวันมาตอม เพื่อการแพร่พันธุ์ สามารถทานได้ แต่ไม่นิยม ส่วนใหญ่คนที่เดินหลงป่าจะกินกันเพื่อประทังชีวิตเท่านั้น โดยรสชาติจะเหมือนหัวไชเท้า

ที่มา: Khaosod
Google Plus
- Advertisement -