- Advertisement -
loading...

วันชาติอาบเลือด!! ผู้ก่อการร้ายขับรถบรรทุกบุกชนฝูงชน ในงานวันชาติฝรั่งเศส เสียชีวิตอย่างน้อย 80 ศพ!! (มีคลิป)


วันที่ 15 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์สุดสะเทือนขวัญที่ประเทศฝรั่งเศสอีกครั้ง ในเวลาห่างกันเพียง 8 เดือน นับจากเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่ในกรุงปารีส ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 คน เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่ผ่านมา

โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ23.00 น. วันที่ 14 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างการเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส หรือวันบัสตีย์ (Bastille Day) ในเมืองนีซ ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อมีรถบรรทุกสีขาว ที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูง ได้พุ่งชนประชาชนที่กำลังออกจากงานแสดงพลุไฟ ฉลองวันชาติบนถนนพรอมเมอนาด เด ซองเกส ถนนเลียบชายหาดของเมืองท่องเที่ยวชื่อดัง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 80 ราย และอีก 50 คนได้รับบาดเจ็บ


เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รุดไปยังไปที่เกิดเหตุ และถูกผู้ขับรถบรรทุกดังกล่าวสาดกระสุนปืนใส่อีกด้วย ซึ่งภายหลังจากการยิงตอบโต้ทำให้ผู้ขับรถบรรทุกคันดังกล่าวเสียชีวิต ส่วนคนที่โดยสารมาด้วยอีกหนึ่งคน อาศัยความชุลมุนหลบหนีไปได้ ขณะที่ทางการเมืองนีซประกาศเตือนภัย พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในเคหสถานจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ด้านสื่อท้องถิ่นฝรั่งเศส รายงานว่า รถบรรทุกคนดังกล่าว ได้ขนระเบิดและอาวุธมาเกือบเต็มคันรถอีกด้วย

ด้านประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส แถลงว่าไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการโจมตีที่เมืองนีซมีความเป็นไปได้ของการก่อการร้าย พร้อมเรียกประชุมด้านความมั่นคงฉุกเฉิน และขยายการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลานาน 3 เดือน ขณะที่กระทรวงมหาดไทยแถลงว่า หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายกำลังเร่งสอบสวน โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืน และระเบิดจำนวนมาก รวมถึงเอกสารประจำตัวของชายคนขับรถที่ระบุว่าอายุ 31 ปี ถือสัญชาติฝรั่งเศส เชื้อสายตูนิเซีย ภายในรถบรรทุกที่ใช้ก่อนเหตุ และเป็นคนเดียวกับที่ขับรถบรรทุก ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญเสียชีวิตไปแล้ว


ขณะที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐอเมริกา ได้ประณามการกระทำดังกล่าวว่า เป็นการก่อการร้ายที่น่าหวาดกลัว และแสดงความเสียใจต่อเหยื่อในเหตุการณ์ รวมทั้งเเสนอให้ความช่วยเหลือกับฝรั่งเศสเพื่อนำตัวผู้อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ขณะที่บรรดาผู้นำในการประชุมเอเชีย-ยุโรป หรืออาเซม ที่มองโกเลีย ร่วมกันยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้แก่เหยื่อ และประณามโศกนาฏกรรมดังกล่าว

ขณะเดียวกัน น.ส.เอมิลี่ วัตกินส์ นักท่องเที่ยวผู้อยู่ในเหตุนองเลือด ให้สัมภาษณ์ว่าเห็นรถบรรทุกชนคน แต่งุนงงกับภาพตรงหน้าเพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ตนจำได้ว่ารถคันนั้นจอดนิ่งกับที่ แต่ผู้คนเริ่มกรีดร้องและพากันวิ่งหนีมาทางที่ตนยืนอยู่ นายรอย คัลเลย์ ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ระบุว่า "เหมือนนรกแตก" ทั้งที่ทุกคนกำลังมีความสุขและสนุกสนานกับการฉลองวันชาติ กลับมีเสียงดังกระหึ่มคล้ายระเบิดหรือรถคันใหญ่ๆ ชนกันดังขึ้น ผู้คนต่างพากันวิ่งหนีด้วยความอลหม่าน และไม่นานนักก็มีเสียงปืนดังกระหน่ำต่อเนื่อง และอีริค ซิอ็อตติ เจ้าหน้าที่สภาท้องถิ่น เปิดเผยกับวิทยุท้องถิ่นว่า "มันเป็นภาพเหตุการณ์ที่น่าสยอดสยองมาก รถบรรทุกไล่ชนผู้คนเป็นร้อย"

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสเผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรมหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงเหตุนักรบกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส บุกสังหารหมู่ 130 ศพในกรุงปารีส เมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน ส่วนเหตุโจมตีด้วยรถนั้น เคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2557 โดยชายคนร้ายวัยราว 40 ปี ตะโกนว่า "อัลลอหุ อักบัร" ก่อนพุ่งชนผู้คนที่สัญจรไปมาบนทางเท้าในเมืองดีฌง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 13 คน และ 1 วันให้หลัง ชายอีกคนก่อเหตุขับรถตู้ใส่ฝูงชนในเมืองนองต์ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 9 คน ส่วนคนร้ายชิงปลิดชีพระหว่างจำคุกรอการตัดสินคดี เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเรียบเรียงโดย: ข่าวเด่น คลิปดัง
Google Plus
- Advertisement -