- Advertisement -
loading...

แพทย์มหาลัยดังแฉ “ดีท็อกส์” เป็นเรื่องโกหกของบริษัทอาหารเสริม!!! อยากสุขภาพดี ต้องทำแบบนี้ต่างหาก


ในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินเรื่องการดีท็อกส์ (Detox) หรือ การกำจัดสารพิษออกจากร่างกายกันมาบ้าง ไม่ว่าจะตามอินเตอร์เน็ต โทรทัศน์ หรือนิตยสารต่างๆ มีการเผยแพร่สูตรอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อ้างว่าสามารถขับสารพิษในร่างกายออกมาได้อย่างหมดจด จนหลายๆ คนนำไปทดลองทำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การดีท็อกส์สามารถทำได้ง่ายๆ แบบนั้นเลยเลยหรือ ?

สำนักข่าว The Guardian ของประเทศอังกฤษเคยกล่าวถึงเรื่องการดีท็อกส์ ว่าการดีท็อกส์นั้นทำได้จริงหรือว่าเป็นแค่การตลาดของเจ้าของผลิตภัณฑ์เท่านั้น ? เราไปติดตามกันเลยดีกว่า


การดีท็อกส์ (Detox) มาจากคำว่า Detoxification แปลว่าการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายหรือว่าการถอนพิษ ซึ่งอาจหมายถึงการขับเหงื่อ การปัสสาวะ หรือแม้กระทั่งการอุจจาระก็เช่นกัน แล้วการ “ดีท็อกส์” ที่เราเห็นบ่อยๆ ล่ะ หมายความว่าอย่างไร?

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ Edzard Ernst จากมหาวิทยาลัย Exeter ประเทศอังกฤษกล่าวว่า “การดีท็อกส์มีอยู่สองแบบ แบบแรกคือดีท็อกส์ของจริง อีกแบบคือเรื่องโกหก”

“การดีท็อกส์ที่แท้จริงที่ผมหมายถึงนั้นก็คือ การเข้ารับการรักษาทางการแพทย์อย่างเต็มรูปแบบ เพราะเวลาร่างกายของคุณมีสารพิษที่ไม่สามารถขับออกมาได้ ร่างกายคุณจะค่อยๆ ตายลงไปอย่างช้าๆ ซึ่งถ้าคุณไม่ให้แพทย์ช่วยเอามันออก ก็โบกมือบ๊ายบายโลกนี้ได้เลย”


“ส่วนอีกแบบเป็นสิ่งที่เหล่าผู้ผลิตสินค้าคิดกันขึ้นมาเอง มันไม่มีอะไรที่กินเข้าไป แล้วสามารถล้างพิษในร่างกาย และทำให้ร่างกายคุณกลับมาสมบูรณ์อีกครั้งได้หรอก”

ในปี 2009 หน่วยงานการกุศล Sense about Science ได้ติดต่อไปยังผู้ผลิตสินค้าที่อ้างคำว่าดีท็อกส์บนผลิตภัณฑ์ 15 บริษัท แล้วถามพวกเขาว่า คำว่าดีท็อกส์นั้นหมายถึงอะไร ปรากฎว่าไม่มีบริษัทไหนสามารถตอบได้เลยว่าการดีท็อกส์คืออะไร


Catherine Collins นักโภชนาการจากโรงพยาบาล St. George กล่าวว่า “มีหลายคนมักถามถึงการกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย โอเค การที่คุณหยุดกินแอลกอฮอล์ซักพักจะช่วยให้ร่างกายหรือตับของคุณปรับตัวเข้าสู่สภาวะปรกติ

แต่ไอ้ความคิดที่ว่าตับของคุณต้องการ “การทำความสะอาด” ล่ะก็ มันเป็นเรื่องไร้สาระสุดๆ มันไม่มียาหรืออาหารวิเศษชนิดไหน ที่คุณกินเข้าไปแล้วจะทำให้ตับของคุณสะอาดในทันทีหรอก ต่อให้กินเป็นประจำก็ตาม”


ทุกวันนี้เราเปิดอินเตอร์เน็ต เรามักเห็นหลายๆ คนแชร์สูตรน้ำผลไม้หรือน้ำผัก ที่อ้างว่าสามารถชำระล้างอวัยวะภายในบางอย่างได้ โดยเฉพาะเรื่องลำไส้ หรือกาแฟวิเศษที่ช่วยในให้ขับของเสียในร่างกายออกมา

“การกินสูตรน้ำดื่มหรือกาแฟพวกนั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการขับสารพิษออกจากร่างกายแม้แต่น้อย คุณดื่มเข้าไป มันอาจช่วยให้น้ำหนักคุณลดลง แต่สารพิษในร่างกายมันก็ไม่ได้หายไปไหนหรอกนะ


“หลายคนอาจคิดว่าการจำกัดให้กินอาหารแค่บางอย่าง คือการทำให้สุขภาพดี ขอบอกเลยว่าผิด สิ่งที่ถูกต้องคือการกินอาหารทุกชนิดที่เหมาะสม ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ และทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง นั่นต่างหากที่จะช่วยให้สุขภาพดี”

ที่มา: Catdumb
Google Plus
- Advertisement -