- Advertisement -
loading...

เผยโฉมหน้ามือกราดยิงไนท์คลับเกย์ โทรหา 911 ประกาศสวามิภักดิ์ไอซิสก่อนก่อเหตุ เอฟบีไอเคยตามสืบ


จากเหตุกราดยิงที่สถานบันเทิงชื่อดังของกลุ่มชายรักชายที่ชื่อ "The Pulse" ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 ศพ และบาดเจ็บอีก 53 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย. 2559 สร้างความสลดใจให้กับคนทั้งโลก (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: สลดทั้งโลก!! เหตุกราดยิงไนท์คลับเกย์ เสียชีวิต 50 ศพ มากที่สุดในประวัติศาสตร์!!)

อย่างไรก็ตามทางการสหรัฐฯ ยังไม่ระบุชื่อผู้ต้องสงสัยอย่างเป็นทางการ แต่หลายฝ่ายระบุชื่อคนร้ายว่าคือ นายโอมาร์ เซดดิกี มาทีน อายุ 29 ปี ชาวอเมริกันเชื้อสายอัฟกานิสถาน ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในเมืองพอร์ต เซนต์ลูซี รัฐฟลอริดา เขาแต่งงานแล้ว มีลูกชายวัย 3 ปี 1 คน


จากการสืบประวัติพบว่า สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ เคยสอบสวนนายมาทีน เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าเขาเป็นผู้ฝักใฝ่ฝ่ายกลุ่มติดอาวุธมุสลิม นอกจากนี้ ในอดีตเขายังเคยเข้าไปเกี่ยวข้องในคดีความอีก 2 คดี แต่เจ้าหน้าที่มีหลักฐานไม่เพียงพอในการเอาผิดเขา และก่อนเกิดโศกนาฏกรรมครั้งล่าสุด เจ้าหน้าที่ก็ไม่พบสัญญาณใดๆ ที่บอกว่าเขาจะลงมือก่อเหตุ

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ ผู้ไม่เปิดเผยนามนายหนึ่งว่ามือปืนผู้ก่อเหตุ ได้โทรศัพท์ไปที่เบอร์ 911 เพื่อประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส รวมทั้งกล่าวถึงมือระเบิดงานบอสตันมาราธอนเมื่อปี 2013 ก่อนที่จะลงมือก่อเหตุประมาณ 20 นาที ซึ่งสอดคล้องกับที่กลุ่มไอซิสอ้างในเวลาต่อมาว่า ผู้ก่อเหตุเป็นนักรบของพวกตน


ขณะที่ในงานแถลงข่าวเมื่อเช้าวันอาทิตย์ ผู้สื่อข่าวสหรัฐฯ ได้สอบถามนาย โรนัลด์ ฮอปเปอร์ ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่พิเศษของเอฟบีไอ ว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายมุสลิมสุดโต่งหรือไม่ ซึ่งเขาตอบว่า "เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังตรวจสอบในทุกแง่มุม พวกเรามีข้อบ่งชี้ว่า คนร้ายอาจมีความคิดเอนเอียงไปทางคตินิยมบางอย่าง แต่เรายังบอกไม่ได้ว่าคืออะไร"

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เหตุใดหลังเกิดเหตุตำรวจจึงรีบชี้ว่าเหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้าย ไม่ใช่อาชญากรรมจากความเกลียดชัง นายฮอปเปอร์ตอบว่า ข้อมูลต่างๆ จะได้รับการเปิดเผยในภายหลัง หลังจากที่เขาสามารถยืนยันตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว


ด้านประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา มีแถลงการณ์ถึงชาวอเมริกันจากห้องแถลงข่าวในทำเนียบขาวเกี่ยวกับเหตุดังกล่าว โดยเขาประณามเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการก่อการร้าย โดยโอบามาได้สั่งให้ลดธงชาติอเมริกันลงครึ่งเสา เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตด้วย

"เรารู้มากพอที่จะพูดว่า นี่เป็นการก่อการร้าย และการก่อเหตุด้วยความเกลียดชัง เอฟบีไอกำลังสืบสวนเหตุการณ์นี้ในฐานะคดีก่อการร้าย เราจะไปยังทุกที่ที่ข้อเท็จจริงพาเราไป โดยสิ่งที่ชัดเจนในตอนนี้คือ เขา (ผู้ต้องสงสัย) เป็นคนที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง" ผู้นำสหรัฐฯ กล่าว และเสริมว่า "นี่เป็นวันที่น่าเศร้าใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเพื่อนของเราผู้เป็นเลสเบี้ยน, เกย์, ผู้รักร่วมสองเพศ (ไบเซ็กชวล) และคนข้ามเพศ"

ด้านบิดาของนายมาทีน ให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเชื่อว่าที่ลูกชายทำลงไปไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับประเด็นศาสนา หรือการก่อการร้าย แต่ลูกชายเคยบอกว่าไม่พอใจหลังเห็นเกย์จูบกันต่อหน้าภรรยา และลูกชายวัย 3 ขวบ ที่เมืองไมอามี เมื่อไม่นานมานี้

ล่าสุด มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นเป็น 59 ศพแล้ว


Google Plus
- Advertisement -