- Advertisement -
loading...

แก้วมังกร ช่วยลดน้ำหนักและป้องกันมะเร็ง


แก้วมังกร หรือ Dragon fruit เป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด แถมยังมีรสชาติแสนอร่อย และอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน และแคลเซียม ซึ่งในปัจจุบันมีผลงานวิจัยมากมายที่ชี้ให้เห็นว่าแก้วมังกรมีประโยชน์สารพัดต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายเป็นปกติ และอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้แก้วมังกรเป็นผลไม้ยอดนิยมในหมู่สาวๆ นั่นคือ แก้วมังกรช่วยลดน้ำหนักได้!!

แก้วมังกร ลดน้ำหนักได้อย่างไร

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายดูดขับสารพิษออกจากร่างกาย และให้พลังงานต่ำ โดยเนื้อแก้วมังกร 100 กรัม ภายในมีน้ำมากถึง 80-90 % จะให้พลังงานเพียง 30-60 แคลลอรี่เท่านั้น เป็นคาร์โบไฮเดรต 9-14 กรัม เป็นโปรตีน 0.15-0.5 กรัม มีกรดไขมันซึ่งทำหน้าที่ในการขจัดคอเลสเตอรอล หรือไขมันชนิดไม่ดีออกจากร่างกายเหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน สามารถทานแก้วมังกรแทนข้าว ช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีขึ้น และแก้วมังกรยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีอีกด้วย จึงถือว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือกำลังควบคุมอาหารเป็นอย่างยิ่ง

แก้วมังกร ช่วยป้องกันมะเร็ง

มีความเชื่อที่ว่าเมล็ดสีดำเล็กๆ ที่อยู่ในเนื้อของแก้วมังกรนั้นเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับตรงกันข้าม เพราะมีผลการศึกษาพบว่าเจ้าเมล็ดสีดำเล็กๆ ในเนื้อแก้วมังกรมีสารกลุ่ม FOS ในปริมาณสูง ให้คุณสมบัติเป็นสารพรีไบโอติค (Prebiotic) ซึ่งช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ และมีฤทธิ์ในการดูดซับสารเคมีและสารพิษในร่างกาย นอกจากนี้แก้วมังกรยังมีวิตามินบี1 บี2 คลอโรฟิลล์ รวมถึงวิตามินซีจำนวนมาก และในเมล็ดของแก้วมังกรอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว สามารถต่อต้านปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่น ทำให้การรับประทานแก้วมังกรช่วยในการบำรุงสุขภาพและผิวพรรณให้ชุ่มชื่น มีน้ำมีนวลเปล่งปลั่ง และยังช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนม เรียกได้ว่าใช้เป็นผลไม้ที่เกิดมาเพื่อสุขภาพและความสวยความงามอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ การบริโภคแก้วมังกรต้องคำนึงว่าอาหารทุกอย่างสามารถทำให้อ้วนได้หากรับประทานมากเกินพอดี จึงควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคู่กับการรับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่

Google Plus
- Advertisement -