- Advertisement -
loading...

สุดสะพรึง!! "สุนัขสองหัว" หนึ่งในการทดลองที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ (มีคลิป)


เปิดเรื่องราวการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในอดีต ที่ทั้งหดหู่ ชวนทึ่ง และ น่าสะพรึงกลัวไปพร้อมๆ กัน กับการทดลองที่มีชื่อว่า สุนัขสองหัว ของนักวิทยาศาสตร์โซเวียตในยุคสงครามเย็นอย่างที่ทราบกันว่า การทดลองทางวิทยาศาสตร์หลายๆ ชิ้นในอดีตนั้น นำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน แต่ก็มีการทดลองจำนวนไม่น้อยที่น่าสะพรึงกลัวและทำให้เกิดคำถามด้านจริยธรรมตามมา เช่นเดียวกับการทดลองของนักวิทยาศาสตร์โซเวียตในยุคสงครามเย็น ที่มีชื่อว่า สุนัขสองหัว (Two-headed Dog)โดยการทดลองนี้เกิดขึ้นในยุคสงครามเย็น ประมาณปี 1950 โดยศัลยแพทย์ชาวโซเวียตชื่อ วลาดิมีร์ เดมิคอฟ ที่ต้องการจะสร้างงานทดลองใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อพิสูจน์การทำงานของกลไกต่างๆ ภายในร่างกายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดย ดร.เดมิคอฟ เลือกเอาสุนัขพันธุ์เล็กหรือลูกสุนัข ผ่าจนเหลือเพียงอวัยวะตั้งแต่หัวลงไปจนถึงบริเวณอก มาต่อบนหลังคอของสุนัขพันธุ์ใหญ่ เช่น สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่โตเต็มวัย โดยให้พวกมันใช้อวัยวะภายในทั้งหมดร่วมกัน รวมไปถึงระบบหัวใจด้วย


จากการทดลองให้อาหารกับสุนัข 2 หัวนี้ พบว่าสุนัขทั้ง 2 หัวสามารถกินอาหารได้เป็นปกติ และลูกสุนัขหัวที่ 2 เอง ก็ยังสามารถกินนมจากชามได้ แม้ว่ามันจะไม่มีอวัยวะภายในแล้วก็ตาม แต่น่าเสียดายที่สุนัขทดลองเหล่านี้มีชีวิตอยู่ได้เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น เนื่องจากตัวสุนัขร่างต้นนั้นไม่ยอมรับเนื้อเยื่อที่ถูกนำมาปลูกถ่าย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ ดร.เดมิคอฟ เลิกล้มความพยายามแต่อย่างใด เขายังคงสร้างสุนัขสองหัวต่อมาเรื่อยๆ


จนกระทั่งในปี 1968 ดร.เดมิคอฟ ได้สร้างสุนัขสองหัวขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง ซึ่งมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานอยู่ถึง 38 วัน ก่อนจะตายจากไป โดยร่างของมันถูกสตาฟฟ์เอาไว้ และถูกมอบให้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การแพทย์ ในเมืองริก้า ประเทศลัตเวีย เมื่อปี 1988 เพื่อเป็นอนุสรณ์


แม้เรื่องราวดังกล่าวจะฟังดูน่าขยะแขยงเพียงใด แต่ต้องยอมรับว่าการทดลองของ ดร.เดมิคอฟ นี้เป็นต้นกำเนิดวิธีการปลูกถ่ายอวัยวะภายใน โดยเฉพาะการปลูกถ่ายหัวใจจากคนหนึ่งไปสู่ผู้ป่วยที่ต้องการหัวใจดวงใหม่ โดย ดร.คริสเตียน นีธลิ่ง บาร์นาร์ด ศัลยแพทย์ชาวแอฟริกาใต้ ผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจมนุษย์สำเร็จเป็นครั้งแรก เคยกล่าวว่า เขาชื่นชม ดร.เดมิคอฟ มาตลอดในฐานะบิดาแห่งการปลูกถ่ายหัวใจและปอด


อันที่จริงแล้ว ดร.เดมิคอฟ ควรจะมีชื่อเสียงกระฉ่อนโลกในฐานะแพทย์คนแรก ที่สามารถผ่าตัดบายพาสในสัตว์เลือดอุ่นได้สำเร็จ แต่ขณะนั้นโลกกำลังวุ่นวายกับภาวะสงคราม มากเกินกว่าที่จะใส่ใจความก้าวหน้าของงเทคโนโลยีทางการแพทย์ จนกระทั่ง ดร.เดมิคอฟ ได้แจ้งเกิดจากการทดลองสุดสะพรึงนี้ในภายหลังนั่นเองที่มา: Kapook
Google Plus
- Advertisement -