- Advertisement -
loading...

เตือนภัย!! ไปวัดหลวงพ่อโสธรฯ เจอคนมาโบกรถอย่าจอด มิฉะนั้นจะปวดใจไปจนวันตาย!!


วันที่ 2 พ.ค. 59 เวลา 15.30 น. พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช ผกก. สภ.เมืองฉะเชิงเทรา กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข้อความผ่านทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chinnavut Valodome ที่อ้างว่าได้เดินทางไปทำบุญไหว้พระที่บริเวณวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา แล้วถูกกลุ่มคนโบกนำพารถไปจอด ก่อนที่จะลวงขายดอกบัวพร้อมธูปเทียนบูชาพระให้ในราคาแพงลิบลิ่วถึง 680 บาท ในช่วงวันหยุดยาวของผู้ใช้แรงงาน เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 30 เม.ย. 59 ที่ผ่านมานั้นว่า

เรื่องดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา นั้น ได้เข้าไปทำการตรวจสอบ และจับกุมกลุ่มบุคคลซึ่งมาเร่ขายดอกไม้ในบริเวณโดยรอบวัดแล้ว ซึ่งเมื่อวานนี้นั้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ รวมทั้งสิ้น 21 คน แต่สามารถดำเนินคดีทางกฎหมายได้แค่เพียงเปรียบเทียบปรับ ในข้อหา "ก่อความเดือดร้อนรำคาญ แก่บุคคลอื่น" ซึ่งมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 500 บาท แล้วปล่อยตัวไปเท่านั้น

จึงทำให้กลุ่มบุคคลที่เข้ามาประกอบอาชีพหากินในลักษณะนี้ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง เพราะค่าปรับนั้นน้อยมาก พอถูกปล่อยตัวกลับไป กลุ่มคนเหล่านี้ก็กลับไปกระทำการล่อลวงเหยื่อซ้ำ และหาเงินมาได้มากกว่าค่าปรับอีกต่างหาก

โดยในทางปฏิบัตินั้น เมื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ไป กลุ่มคนพวกนี้ก็จะหลบหายไป แต่พอคล้อยหลังเจ้าหน้าที่กลับไปแล้ว ก็กลับมาทำกันอีก ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มีทั้งคนพื้นที่เอง และมาจากต่างพื้นที่ หรือบางครั้งก็ยังมีชาวต่างชาติเข้ามาหากินปะปนอยู่ด้วย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่มีคนเดินทางเข้ามาทำบุญที่วัดโสธรเป็นจำนวนมาก จนทางเจ้าหน้าที่นั้นแยกไม่ออกว่าใครเป็นใคร เพราะมีการเปลี่ยนหน้ากันมาตลอด ดูจากผลการจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาได้เป็นเวลา 2 วัน รวม 21 คนนั้น เป็นผู้ก่อเหตุที่ไม่ซ้ำหน้ากันเลย ทั้งๆ ที่ทำการจับกุมในจุดเดิม

ส่วนมาตรการระยะยาวนั้น ปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงที่มีเทศกาลวันหยุดยาว หรือในวันที่มีผู้คนเดินทางเข้ามาทำบุญที่วัดโสธรจำนวนมาก โดยกลุ่มคนเหล่านี้จะแฝงตัวเข้ามายึดสถานที่ ในการทำมาหากิน แม้งตำรวจจะออกไปไล่จับกุมตัวมาดำเนินคดีอยู่เป็นประจำ วันละ 2-3 ราย ในวันหยุดปกติ โดยมีบางวันก็ไม่สามารถทำการจับกุมมาได้

พ.ต.อ.ธราเทพ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาทาง นายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ก็ได้มีการประสานงานมายัง สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อมีการนัดประชุมกันแก้ไขปัญหา ซึ่งต่อไปก็อยากจะให้ทางฝ่ายทหารได้เข้ามาร่วมด้วย เพราะโทษตามกฎหมายที่ทางตำรวจจะสามารถดำเนินคดีได้นั้น มันน้อยเกินไปทำให้คนเหล่านี้ไม่เข็ดหลาบ จึงต้องมีบทลงโทษที่หนักมากกว่านี้

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 59 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันหยุดแรงงานแห่งชาตินั้น ได้มีประชาชนจำนวนมากพากันเดินทางไปไหว้พระขอพรจากหลวงพ่อโสธรเป็นจำนวนมาก จนการจราจรติดขัดไปทั่วทั้งเมือง และยังพบด้วยว่าแก๊งขบวนการโบกรถได้ไปยืนขวางทางขึ้นอาคารจอดรถ 5 ชั้นของทางวัด ซึ่งอยู่ทางด้านฝั่งตรงข้ามกับพระอุโบสถหลังใหญ่ เพื่อดักเรียกโบกรถของผู้ที่จะมาทำบุญไหว้พระ ให้ไปจอดยังในบริเวณด้านข้างอาคารจอดรถ และด้านหลังแทน เพื่อที่จะลวงเรียกเหยื่อขายเครื่องบูชาไหว้พระในราคาแพง ทั้งๆ ที่สถานที่จอดรถบนอาคาร 5 ชั้นนั้น ยังมีพื้นที่ว่างอยู่อีกเป็นจำนวนมาก

ที่มา: 77jowo
Google Plus
- Advertisement -