- Advertisement -
loading...

วอนสังคมช่วยเหลือ เด็กหญิง ป.6 เรียนดี พ่อแม่พิการ ครอบครัวยากจน


พบนักเรียนหญิง ชั้น ป.6 มีผลการเรียนดี แต่ครอบครัวยากจน พ่อและแม่เป็นผู้พิการทั้งคู่ ประกอบกับตกงานไม่มีรายได้ และติดหนี้สินจำนวนมาก ทำให้เด็กต้องตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนก่อนจบ ป.6 เพื่อไปหารับจ้างช่วยเหลือครอบครัว ทั้งที่ ตัวนักเรียนเองก็ได้บอกกับครูแล้วว่ายังอยากจะเรียนหนังสือต่อไป

ได้รับการเปิดเผยว่า นักเรียนคนนี้มีชื่อว่า ด.ญ.ขวัญหล้า เปี่ยมพร้อม หรือน้องขวัญ อายุ 12 ปี เด็กนักเรียนชั้น ป.6 ซึ่งมีผลการเรียนดีมาโดยตลอด โดยปีล่าสุด ชั้น ป.5 ได้เกรดเฉลี่ย 3.59 เป็นอันดับที่ 3 ของห้อง แต่เมื่อช่วงเปิดเทอมสัปดาห์ที่แล้ว น้องขวัญ ได้มาแจ้งครูประจำชั้นว่าอยากจะลาออกจากโรงเรียน เพื่อไปรับจ้างหาเงินช่วยเหลือครอบครัว จึงทำให้ครูต้องไปสืบหา พบว่าชีวิตของน้องขวัญ มีความน่ารันทดมาก โดยเมื่อ 13 ปีที่แล้ว พ่อกับแม่น้องขวัญ ประสบอุบัติเหตุถูกรถยนต์ชน ขณะน้องขวัญยังอยู่ในครรภ์ได้ 5 เดือน จนพ่อกับแม่ต้องขาพิการทั้งคู่ แต่โชคดีที่ไม่กระทบลูกในครรภ์ ต่อมาครอบครัวนี้ก็ตกงาน เมื่อคลอดน้องขวัญออกมา ก็ต้องไปยืมเงินเพื่อนบ้านมาใช้เลี้ยงครอบครัว จนเป็นหนี้สินจำนวนมากในขณะนี้ จึงอยากขอให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือส่งค่าเรียนหนังสือน้องขวัญด้วย


โดยปัจจุบันน้องขวัญอาศัยอยู่ในบ้านพักของสมาคมผู้พิการ ตั้งอยู่ที่ ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา กับนางสมพร รักไทย อายุ 44 ปี ผู้เป็นแม่ ขณะที่พ่อ คือนายสมควร เปี่ยมพร้อม อายุ 53 ปี อยู่ระหว่างเดินทางไปอบรมอาชีพที่ จ.ชลบุรี โดยแม่น้องขวัญ เปิดเผยว่า ขณะนี้ครอบครัวต้องพึ่งพาตนเพียงคนเดียว เป็นเหมือนเสาหลักของครอบครัว เนื่องจากสามีก็พิการทั้งแขนและขา ทำงานอะไรไม่ได้ ขณะที่ตนก็ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ให้ช่วยงาน CSR ด้านรณรงค์เมาไม่ขับ ซึ่งมีเงินเดือนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เมื่อได้เงินเดือนมาก็ต้องแบ่งไปใช้หนี้สินเกือบหมด เหลือใช้ในครอบครัวเพียงเดือนละ 2,000 บาท ช่วงเปิดเทอมก็ได้ใช้เงินซื้อเสื้อผ้า และอุปกรณ์การเรียนให้ลูกสาวหมด โดยตอนนี้ตนต้องลาออกจากงานมาอยู่บ้าน เพราะไม่กล้าทิ้งให้น้องขวัญอยู่บ้านคนเดียว เนื่องจากเป็นเด็กหญิง จึงทำให้ขาดรายได้ ต้องไปกู้ยืมเงินนอกระบบมาใช้ชั่วคราวก่อน ซึ่งก็จะขี่รถจักรยานยนต์พ่วงรับ-ส่ง น้องขวัญที่โรงเรียนทุกวัน ถึงแม้วันนี้มีเงินเหลือประมาณ 30 บาทเท่านั้น ก็ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้น้องขวัญไปโรงเรียน เพราะต้องการให้ลูกสาวเรียนจบสูงๆ จะได้มีงานดีๆ ทำในอนาคต แม้รู้อยู่แล้วว่าอาจไม่มีปัญญาส่งเสียลูกให้เรียนได้


ด้าน ด.ญ.ขวัญหล้า เปี่ยมพร้อม หรือน้องขวัญ เล่าทั้งน้ำตาว่า ตนนั้นมีความใฝ่ฝันอยากจะเรียนให้จบชั้นปริญญาตรี เพื่อหางานทำเลี้ยงครอบครัว เนื่องจากทนเห็นความลำบากของพ่อแม่ที่พิการทั้งคู่ไม่ได้ ตอนนี้ก็ตั้งใจเรียนหนังสือให้ดีที่สุด แต่บางครั้งก็รู้สึกท้อแท้ เพราะเห็นคนมาทวงหนี้กับครอบครัว จนหลายครั้งคิดอยากจะลาเรียนออกมากลางคัน เพื่อมาทำงานรับจ้างหาเลี้ยงครอบครัว แต่เมื่อแม่รู้ก็จะกอดตนร้องไห้ และบอกว่าให้ตั้งใจเรียนให้ถึงที่สุด เพราะน้องขวัญคือความหวังสุดท้ายของครอบครัว ดังนั้นทำให้ตนมีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป โดยขณะนี้ตั้งความหวังไว้ว่าอยากจะสอบเข้าเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนบุญวัฒนา และมีความฝันอยากจะเป็นสัตวแพทย์ เพราะเป็นคนรักสุนัข รักสัตว์ต่างๆ มาก

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือทุนการศึกษา ด.ญ.ขวัญหล้า เปี่ยมพร้อม หรือน้องขวัญ สามารถโอนเงินช่วยเหลือมาได้ ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ชื่อบัญชี น.ส.สมพร รักไทย เลขบัญชี 694-0-12547-7 หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 098-2210830

ที่มา: Khaosod
Google Plus
- Advertisement -