- Advertisement -
loading...

ญาติเผยเสียใจ หลังศาลดัดสินคดีนักศึกษาสาวเมาซิ่งชนนักปั่นดับ 3 ศพ แบบนี้ (มีคลิป)


จากกรณีอุบัติเหตุน่าเศร้า นักศึกษาสาวซิ่งเก๋งฟอร์จูเนอร์พุ่งชนกลุ่มนักปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เสียชีวิตคาที่ 3 ศพ บาดเจ็บอีก 6 คน ริมถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ค. 2558 ที่ผ่านมา

ญาติของกลุ่มผู้เสียชีวิตได้ร่วมกันฟ้อง น.ส.ภัทร์ชุดา จายเรือน นักศึกษาสาว คดีอาญาฐานขับรถโดยประมาท เป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ศาลชั้นต้นพิจารณาว่า จำเลยพฤติกรรมมึนเมาสุรา ไม่มีสติระหว่างขับขี่ กลายเป็นเหตุดังกล่าว ขณะที่การติดต่อดำเนินการกับบริษัทประกันภัย เพื่อให้จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับญาติผู้เสียชีวิต ไม่ถือเป็นเหตุบรรเทาโทษ


ศาลชั้นต้นจึงพิพากษาจำคุกจำเลย 4 ปี แต่จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์ในการพิจารณาคดี จึงลดโทษเหลือจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมเพิกถอนใบอนุญาติขับขี่ หลังมีคำพิพากษา ทนายความของ น.ส.ภัทร์สุดา ได้ยื่นขอประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ซึ่งศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวสู้คดีตามกฎหมาย


ส่วนคดีแพ่ง โจทก์ทั้ง 5 ได้ยื่นฟ้องคู่กับคดีอาญา เรียกค่าเสียหายและค่าขาดไร้อุปการะ ครอบครัวละ 4-5 ล้านบาท ศาลได้ยกคำร้องของบุตรสาวของ นายชัยรัตน์ หนึ่งในผู้เสียชีวิต เนื่องจากเป็นการเรียกร้องเงินค่าบำเหน็จบำนาญของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นสิทธิเฉพาะตัว ที่จะสิ้นสุดลงจากการเสียชีวิตของผู้มีสิทธิ์ได้รับ

ขณะที่ก่อนหน้านี้ทางครอบครัวได้รับเงินเยียวยาจากบริษัทประกันชีวิตแล้ว 1.2 ล้านบาท และศาลสั่งให้จำเลยจ่ายเงินเป็นค่าขาดไร้อุปการะให้กับครอบครัวของ นายสมาน เป็นเงิน 1.72 ล้านบาท และจ่ายให้กับครอบครัวของ นายพงษ์เทพ เป็นเงิน 435,000 บาท

บุตรสาวของ 1 ใน 3 ผู้เสียชีวิต

ด้าน น.ส.ก้องกานต์ บุตรสาวของ 1 ใน 3 ผู้เสียชีวิต หลังทราบคำพิพากษากล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ผ่านมากว่า 1 ปีแล้ว แต่ทางครอบครัวก็ยังคงรู้สึกเศร้าโศรกเสียใจกับการจากไปของบิดาซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว รู้สึกเสียใจกับคำตัดสินที่กล่าวโทษจำเลยเพียง 2 ปี เมื่อเทียบกับ 3 ชีวิตที่เสียไป และทดแทนไม่ได้กับความทุกข์ทรมานที่ครอบครัวต้องอยู่ไปตลอดทั้งชีวิต แต่ก็ยอมรับและเคารพในคำพิพากษาของศาล

และยังกล่าวอีกว่า หลังจากเกิดเหตุ น.ส.ภัทร์ชุดา ไม่เคยแสดงถึงความรับผิดชอบหรือสำนึกผิดใดๆ ไม่เคยมาเยี่ยมหรือขอขมากับครอบครัว จึงยืนยันจะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด เหมือนกับที่ น.ส.ภัทร์สุดา ได้บอกกับครอบครัวผู้เสียชีวิตว่า จะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุดด้วยเช่นกัน พร้อมฝากไปถึงผู้คนในสังคมให้คำนึงถึงโทษของการเมาแล้วขับ เพราะไม่ว่าใครต่างไม่อยากเกิดขึ้น


ที่มา: Chiangmainews
Google Plus
- Advertisement -