- Advertisement -
loading...

ย้อนคดี 18 ปี "ธัมมชโย"


วงล้อประวัติศาสตร์ คดีพระธัมมชโย กำลังจะหมุนซ้ำรอยอีกครั้งคล้ายกับปี 2541 เมื่อย้อนกลับไป 18 ปีที่แล้ว พระอดิศักดิ์ วิริสโก อดีตพระลูกวัดพระธรรมกาย กล่าวหา พระธัมมชโย ยักยอกเงินและที่ดิน ที่ญาติโยมบริจาคให้ และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ใกล้ชิดสีกา และอวดอุตริมนุสธรรม

จากนั้น วรัญชัย โชคชนะ แกนนำกลุ่มพุทธศาสนิกชนชาวไทย เข้าแจ้งความต่อกองปราบปราม กล่าวหาว่าพระธัมมชโย ทำผิดกฎหมายอาญา ฐานหลอกลวงผู้อื่นเพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินและฉ้อโกงทรัพย์ที่มีผู้บริจาคให้วัดไปเป็นของตัวเองและพวก

พระพรหมโมลี เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ในฐานะเจ้าคณะภาค 1 ได้รับมอบหมายจากมหาเถรสมาคม ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด ขณะที่สมเด็จพระสังฆราช มีพระลิขิต ให้ธัมมชโยคืนที่ดิน ทรัพย์สิน ขณะเป็นพระให้วัดพระธรรมกาย

ต่อมา มส.มีมติให้วัดพระธรรมกายปฏิบัติตามคำวินิจฉัย 4 ข้อของเจ้าคณะภาค 1 คือ ปรับปรุงแนวทางคำสอนของวัดพระธรรมกาย ว่า "นิพพานเป็นอนัตตา" ไม่ใช่ "อัตตา" และยุติการเรี่ยไรเงินนอกวัด และผู้เกี่ยวข้องพยายามให้ธัมมชโยคืนที่ดินและเงินบริจาคแก่วัดพระธรรมกายแต่ไม่สำเร็จ กรมการศาสนาจึงได้แจ้งกล่าวโทษขอหายักยอกทรัพย์


เป็นเหตุให้กองปราบปราม นำกำลังคอมมานโด เข้าล้อมจับวัดธรรมกาย แต่ก็มีบรรดาลูกศิษย์ รวมตัวกันเป็น โล่มนุษย์ออกมาป้องกันจนกองปราบปรามต้องถอยกลับ สุดท้าย เจ้าคณะใหญ่หนกลาง สมเด็จฯ วัดชนะสงคราม ต้องมีบัญชาเด็ดขาดว่า ถ้าพระธัมมชโยไม่มามอบตัวต้องสึก ทำให้ พระธัมมชโย ยอมมามอบตัว และได้ประกันทันทีภายในวัดชนะสงคราม

3 ตุลาคม 2542 อัยการสั่งฟ้องพระธัมมชโย แต่พระธัมมชโยอ้างว่าไม่สบาย ไม่มามอบตัว อัยการจึงส่งแพทย์โรงพยาบาลตำรวจไปตรวจถึงที่วัด ปรากฏว่า อาการปกติ กระทั่ง 13 พฤศจิกายน ปีเดียวกันพระธัมมชโยเข้ามอบตัวและได้ประกันตัวไป

คดีผ่านไปกว่า 7 ปีเต็มปรากฎว่า 21 ส.ค.ปี 2549 พนักงานอัยการ ได้ขอถอนฟ้องพระธัมมชโย ก่อนถึงวันที่ศาลนัดสืบพยานแค่ 2 วัน และอัยการสูงสุด ให้เหตุผลในการขอถอนฟ้องว่า พระธัมมชโยกับพวก ได้เผยแผ่พระพุทธศาสนาตรงตามพระไตรปิฎกและนโยบายของสงฆ์แล้ว ส่วนที่ดินและทรัพย์สิน ได้คืนให้กับวัดแล้ว

การถอนฟ้องเกิดขึ้นในยุคของรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร โดยมีรัฐมนตรีมหาดไทยในขณะนั้นได้ใช้ วัดพระธรรมกาย ระดมเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั่วประเทศ 80,000 คน มาร่วมงาน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ กลุ่มพันธมิตรฯ ชุมนุมขับไล่ รัฐบาลทักษิณ สุดท้ายผ่าน 18 ปี พระธัมมชโย กลับมาเจอวิบากกรรมอีกครั้งในคดี ฟอกเงิน และรับของโจร ท่ามกลางกลุ่มการเมืองหนุนหลังอ่อนกำลัง และสารพัดโรครุ้มเร้า


ที่มา: Nationtv
Google Plus
- Advertisement -