- Advertisement -
loading...

เช็คด่วน!! 10 อันดับ "โรคกลัว" ที่คนทั่วโลกเป็นกันมากที่สุด.. คุณเป็นด้วยรึเปล่า ?


จริงๆ แล้ว คนเราทุกคน ต่างเคยมีอาการหวาดกลัว ระแวง รู้สึกไม่ปลอดภัย ฯลฯ กันมาบ้าง ไม่มากก็น้อย แต่รู้ไหมคะว่า “ความกลัว (Fear)” และ “โรคกลัว (Phobia)” นั้นต่างกัน

ความกลัว (Fear) เป็นการตอบสนองทางอารมณ์ต่อการถูกคุกคามหรือภัยอันตราย นับเป็นกลไกพื้นฐานในการเอาตัวรอดต่อสิ่งกระตุ้นหนึ่งๆ ที่จำเพาะ เช่น การกลัวต่อความเจ็บปวดหรือสิ่งก่อให้เกิดความเจ็บปวด นักจิตวิทยาให้ความเห็นว่าความกลัวเป็นหนึ่งในอารมณ์พื้นฐานแต่กำเนิดซึ่งรวมถึงความสุข, ความเศร้า และความโกรธ

โรคกลัว, อาการกลัว หรือ โฟเบีย (Phobia) เป็นความกลัวชนิดที่ไม่ปกติ มักจะเกิดกับความกลัวสิ่งของ บุคคล การกระทำ หรือเหตุการณ์ต่างๆ การกลัวมีความรุนแรงทางอารมณ์ เป็นพฤติกรรมเชิงอารมณ์ที่รุนแรงที่จะปฏิเสธต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ ภายนอกที่จะทำให้เกิดอันตรายแก่ตนเอง โฟเบียนี้จะแตกต่างกับความกลัว (Fear) ที่ไม่มีการแสดงอารมณ์ที่รุนแรง อย่างการร้องไห้ฟูมฟายหรืออาเจียน และแตกต่างกับความวิตกกังวล เพราะกรณีของโฟเบียเรารู้ว่าตัวเรากลัวอะไร แต่เราไม่รู้ว่าเราเป็นกังวลในเรื่องอะไร

ที่นี้มาลองเช็คกันดู ว่าคุณมีอาการของโรคกลัวเหล่านี้อยู่บ้างรึเปล่า


10. กลัวความมืด (Nyctophobia)
อาการ: เมื่ออยู่ในความมืดทีไรจะเกิดอาการทุกที และอาจเกิดอาการเหล่านี้คือ ใจเต้นแรง ตัวสั่น หรือ เหงื่อออก หรืออาจตาฝาดเห็นรอยเลือด ซึ่งยังคงเห็นแม้เมื่อหลับตา

9. กลัวสถานที่สาธารณะ (Agoraphobia)
อาการ: อาการมักเกิดขึ้นเมื่อมีการรวมกลุ่มของผู้คน ลักษณะความกลัวคือ จะคอยคิดว่าจะมีเกิดอะไรร้ายๆเกิดขึ้น ในสถานที่ที่มีผู้คนอยู่จำนวนมาก

8.  กลัวการเต้นรำ (Chorophobia)
อาการ: อาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่ออยู่ในงานใหญ่ๆและมีใครขอเต้นรำด้วย คนที่มีอาการจะคิดว่าการเต้นรำจะทำให้เขาต้องเกิดความอับอาย และเขาจะปฏิเสธเสมอ


7. กลัวผี (Spectrophobia)
อาการ: แม้ว่าอาการกลัวผีนั้นอาจจะเป็นเรื่องปกติที่พบได้ทั่วไป แต่ในผู้ที่เป็นโรคกลัวจะกลายเป็นอาการที่รุนแรงยิ่งขึ้น โดยสาเหตุหนึ่งอาจเกิดประสบการณ์บอบช้ำทางจิตใจตั้งแต่เด็กและคงอยู่เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ การเอาชนะความกลัวชนิดนี้คือการค่อยๆเพิ่มความสามารถในการบังคับจิตใจของตัวเอง

6. กลัวสุนัข (Cynophobia)
อาการ: อาการกลัวสุนัขเป็นอีกความกลัวที่พบเห็นได้ทั่วไปอย่างหนึ่ง แต่หากเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ยินเสียงสุนัขเห่าแล้วเกิดอาการกลัวอยากจะวิ่งหนีทันที แม้ยังไม่เห็นตัว นั่นคืออาการของโรคกลัว ผู้ที่มีอาการหนัก อาจถึงขั้นปัสสาวะโดยไม่รู้ตัว

5. กลัวผู้หญิงสวย (Caligynephobia)
อาการ: อาการนี้มักเกิดในผู้ชาย โดยเขาจะไม่กล้าพูดกล้าคุยหรือเข้าใกล้ผู้หญิงที่เขาคิดว่าสวยทุกคน บางคนคิดไว้แล้วว่าอยากจะพูดอะไรด้วยแต่ก็ไม่กล้าพูดออกมา อาการนี้มักเกิดจากความผิดหวังและประสบการณ์ด้านความสัมพันธ์ที่เจ็บปวดในอดีต

4. กลัวความสูง (Acrophobia)
อาการ: อาการกลัวความสูงนี้ เกิดได้ตั้งแต่ การยืนบนที่สูงๆ การปีนบันได หรือ เพียงแค่การยืนอยู่บนชั้นที่สูงก็เกิดความกลัวแล้ว คนที่เป็นโรคกลัวความสูงมักจะปิดตาไม่มอง และทรงตัวอยู่ได้ด้วยสัญชาติญาณแทน วิธีหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการนี้คือ อย่าหลีกเลี่ยงความสูง และต่อสู้กับมัน


3. กลัวการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย (Ithyphallophobia)
อาการ: เป็นความลำบากอย่างยิ่งสำหรับผู้ชายทุกคนที่เผชิญความกลัวแบบนี้ เพราะเขากำลังกลัวธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นแน่นอนกับร่างกายของตัวเอง

2. กลัวสังคม (Social Phobia)
อาการ: คนที่กลัวสังคมนั้นจะมีอาการกลัวเมื่อต้องอยู่ต่อหน้าคนมากๆ เช่น การพรีเซนต์หน้าห้อง (ต่างกับคนเก็บตัวที่ชอบอยู่คนเดียว แต่ไม่ได้กลัวสังคม)

1. กลัวความตาย (Necrophobia)
อาการ: แน่นอนว่าไม่มีใครอยากตาย และเมื่อคิดถึงความตายก็ไม่มีใครที่รู้สึกดี แต่ผู้ที่เป็นโรคกลัว อาการนี้จะรุนแรงกว่า ถึงขั้นที่ทำให้เขาหดหู่และไม่สามารถดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขได้ วิธีที่พอช่วยได้คือให้ระลึกเสมอว่า สิ่งแน่นอนที่สุดก็คือ เวลาปัจจุบันที่เรากำลังประสบอยู่ ส่วนอนาคตเป็นเรื่องของอนาคตที่เราไม่อาจรู้ได้

ที่มา: Eduzones
Google Plus
- Advertisement -