- Advertisement -
loading...

ฟังแล้วทึ่ง!! ชีวิตของ “ยอดหญิงยากูซ่า” ระดับตำนาน กับเรื่องราวชีวิตของเธอ ทำกันถึงขนาดนี้เลยหรือเนี่ย!ยากูซ่า มูน (Yakuza Moon) เป็นหนังสือที่เขียนโดย โชโกะ เทนโดะ ซึ่งเป็นเรื่องจริงจากความทรงจำของเธอ ที่มีพ่อเป็นหัวหน้าแก๊งยากูซ่า ซึ่งมันเป็นดั่งตราบาปที่ประทับอยู่บนใบหน้าของเธอ วัยเด็กเธอใช้ชีวิตร่ำรวยสุขสบายบนกองเงินกองทอง และแล้วเมื่อพ่อต้องติดคุก ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เธอหันหลังให้ชีวิตนักเรียน ไปเข้าแก๊ง มั่วสุมเสพยา มีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า ความเลวร้ายขมขื่นที่ผู้ชายคนแล้วคนเล่าฝากฝังไว้กับเธอ จนความเป็นคนแทบหมดสิ้นไป จนในที่สุดเธอตัดสินใจพาตัวเองให้พ้นจากนรกขุมนี้ ไปหาความฝันที่เธอมีมาตั้งแต่เยาว์ยวัย นั่นก็คือการเป็นนักเขียน ถ่ายทอดบันทึกความทรงจำของเธอออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้

โชโกะ เทนโดะ หญิงสาววัย 39 ปี ไว้ผมยาว ใส่กางเกงยีนส์เหมือนผู้หญิงทั่วไป ดูจากภายนอกคงไม่มีใครคิดว่าเธอคือทายาทแก๊งยากูซ่า จนกว่าเธอจะเผยเรือนร่างที่ปราศจากเสื้อผ้าให้ดู ถึงจะรู้ว่าเธอคนนี้เป็นทายาทแก๊งยากูซ่าจริง เพราะเรือนร่างอันสวยงามของเธอมีลวดลายของรอยสักเต็มตัว นอกจากนี้ เธอยังได้เปิดตัวหนังสือที่เธอเขียนเอง โดยเนื้อหาได้เปิดเผยถึงชีวิตส่วนตัวในฐานะเป็นลูกสาวของหัวหน้าแก๊งยากูซ่าและการเปลี่ยนแปลงในแก๊งยากูซ่า ซึ่งเป็นแก๊งที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันดี


เรื่องราวในหนังสือเล่าถึงตอนที่โชโกะ เทนโดะยังเป็นเด็ก พ่อของเธอยังเป็นหัวหน้าแก๊งยากูซ่าอยู่ ดูเหมือนว่าครอบครัวของเธอจะอบอุ่นดี แต่ว่าที่โรงเรียน เธอกลับถูกสังคมรังเกียจ ถูกเพื่อนรังแก ด้วยความที่เธอเป็นลูกสาวยากูซ่า และอยู่มาวันหนึ่ง พ่อของเธอก็ติดคุก ซึ่งในหนังสือไม่ได้กล่าวเอาไว้ว่ามาจากสาเหตุอะไร และเมื่อพ่อของเธอพ้นโทษออกมา ก็เปลี่ยนไปเป็นพวกขี้เหล้า ที่ชอบเมาอาละวาด

เธอจึงหันไปอยู่กับพวกแก๊งซิ่ง ที่เรียกว่า "Yankee" หรือที่เรียกว่า "ยันกิ" ตามสำเนียงญี่ปุ่น (คล้ายๆ กับแก๊งเด็กแว๊น สาวสก๊อยบ้านเรา) เริ่มโดดเรียน คบผู้ชาย และใชข้ยาเสพติด ซึ่งสมัยนั้นก็ยังเป็นเพียงการดมทินเนอร์เท่านั้น และจับกลุ่มมั่วสุมกันจนเธอเกือบโดนข่มขืน และยังมีเพศสัมพันธ์แบบไม่เต็มใจอีกหลายครั้ง


จนสุดท้ายเธอต้องติด "คุกเยาวชน" จนแม้พ้นโทษออกมาแล้วก็ยังกลับไปทำตัวเหลวแหลกเช่นเดิม จนชีวิตของเธอเลวร้ายลงไป เมื่อคนที่พ่อเคยค้ำประกันให้หนีหายไป ทิ้งหนี้ก้อนใหญ่เอาไว้ ทำให้พ่อของเธอต้องลาออกจากการเป็นหัวหน้าแก๊ง ซึ่งในตอนนั้นเองที่มียากูซ่าอีกคนเข้ามา บีบให้เธอไปเป็นเมียเก็บ โดยอ้างว่าถ้าไม่ทำตาม พ่อและครอบครัวของเธอจะเดือดร้อนไปกว่านี้

ซึ่งในตอนนั้นเองที่เธอเล่นยาเสพติดหนักมากขึ้น ทั้งแบบสูดและฉีดเข้าเส้น มีเพศสัมพันธ์เพื่อแลกกับการใช้ยา จนต่อมาเธอได้ไปตกหลุมรักผู้ชายเลวๆ อีกมากมาย โดยส่วนมากเป็นพวกผู้ชายที่มีภรรยาแล้ว หรือไม่ก็พวกผู้ชายที่ชอบซ้อมผู้หญิง


ด้วยเหตุนี้ทำให้เธอหันกลับมารักครอบครัว พยายามจุนเจือครอบครัวอีกครั้ง ด้วยการยอมไปทำงานเป็นสาวบาร์ และกลายเป็นนางเกอิชาชั้นสูง จนต่อมาโชโกะได้พบกับชายหนุ่มที่รักเธอจริงในที่สุด แต่ด้วยความลำบาก ความยากจน อาการเจ็บป่วย และเรื่องวุ่นวายในครอบครัว ที่พ่อป่วยเป็นมะเร็ง พี่สาวไปคบหากับพวกผีพนัน ก่อหนี้มากมาย ทำให้เธอตัดสินใจบอกลาจากเขาไป และสุดท้ายเธอก็ตัดสินใจมาเขียนเรื่องราวเพื่อบอกเล่าชีวิตของเธอผ่านหนังสือที่ชื่อ Yakuza Moon เพื่อทำตามความฝันในวัยเยาว์ของเธอ

ในด้านของงานเขียนนั้น Yakuza Moon อาจไม่ใช่ผลงานที่ยอดเยี่ยม ทั้งในด้านการใช้ภาษาและการเล่าเรื่อง ซึ่งไม่ต่อเนื่องลื่นไหลนัก เนื่องจากมันถูกถ่ายทอดออกมาจากความทรงจำของโชโกะเอง แต่มันก็ให้ความรู้สึก "บริสุทธิ์" เหมือนกับมีคนๆ หนึ่งมาเล่าเรื่องราวของชีวิตตัวเองให้เราฟัง


หลังจากที่ออกมาเขียนเรื่องราวเล่ารายละเอียดเบื้องหลังของยากูซ่าจนหมดสิ้น มีคนคาดว่าเธอคงจะต้องถูกเก็บจากสมาชิกที่เหลืออยู่ เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นการ ทรยศ สำหรับพวกยากูซ่า ที่มีโทษถึงชีวิต หรือไม่ก็ต้องตัดนิ้วตัวเองเมื่อกระทำความผิด ตอนแรกๆ โชโกะเกิดความกังวลอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อคิดว่าเป็นการเล่าถึงประสบการณ์ของตัวเอง ไม่ได้กล่าวถึงหรือใส่ร้ายผู้ใดทั้งสิ้นก็ไม่น่าจะมีปัญหา แม้ได้รับการข่มขู่ทางโทรศัพท์ก็ไม่ทำให้เธอหวั่นไหว เพราะเธอต้องการค้นหาความเป็นตัวของตัวเองในโลกกว้าง ปัจจุบันเธอเป็นนักเขียน นักพูดที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น เป็นคนแรกที่ออกมาพูดถึงความเป็นอยู่ของผู้หญิงที่อยู่ในหมู่อาชญากร เป็นแม่ และได้ตีตัวห่างออกจากแก๊งยากูซ่าที่เธอรู้สึกว่ากำลังสูญเสียขนบธรรมเนียมที่ปฏิบัติมาแต่อดีต


ทั้งนี้ ในปัจจุบันแก๊งยากูซ่ามีการเปิดเผยตัวมากขึ้น มีการติดป้ายในที่ทำการและระบุรายชื่อของสมาชิก หันมาลงทุนในหุ้นหรือทำอาชีพที่ถูกกฎหมายมากขึ้นจากเดิมประกอบแต่สิ่งที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจหมายความว่า ยากูซ่าในปัจจุบันไม่น่ากลัวเหมือนในอดีตอีกแล้ว
Google Plus
- Advertisement -