- Advertisement -
loading...

นักศึกษาโพสต์ "ห่อข้าว ไปกินที่มหาวิทยาลัยถูกมองว่าจน เพื่อนไม่คบ" แต่พอไปอ่านคอมเม้น กลับเจอคนดังก็ทำแบบนี้ อ่านแล้วมีกำลังใจเลย!!


คงไม่แปลกนักกับภาวะเศรษฐกิจในระยะหลัง ๆ นี้ ที่ถือว่า เป็นยุคข้าวยากหมากแพง ดังนั้นผู้คนจึงพยายามหาวิธีการลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ นานา อาทิ การรับประทารอาหาร ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนว่า ร้านค้าต่างพาเหรดกันขึ้นราคาทั้งข้าวราดแกง อาหารจานเดียวหรือจานด่วน บางเจ้าราคาแตะไปถึง 100 บาทต่อมื้อหนึ่ง ผู้คนบางส่วนจึงพยายามแก้ปัญหาเพื่อลดรายจ่ายด้วยการทำอาหารจากที่บ้านเพื่อเอาไว้รับประทานในช่วงพักกลางวัน ทั้งที่ทำงาน มหาวิทยาลัย ไม่เว้นแม้กระทั่งโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม คุณสมาชิกหมายเลข 3117685 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ตั้งกระทู้ "ห่อข้าว ไปกินที่มหาลัย ถูกมองว่าเป็น คนจน" เพื่อระบายความอึดอัดเกี่ยวกับการทำข้าวกล่องเพื่อไปรับประทานอาหารที่ มหาวิทยาลัย โดยคุณสมาชิกหมายเลข 3117685 เล่าว่า ตัวเองเรียนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพ แรก ๆ การกินมื้อเที่ยงก็ใช้บริการจากโรงอาหารของมหาวิทยาลัย แต่อาหารราคาแพงมากต้องใช้เงินถึง 100 บาทเพื่อแลกกับอาหารมื้อหนึ่ง ครั้นจะไปกินข้างนอก เพื่อน ๆ ก็จะไปกินแต่อาหารที่มีราคาแพง เธอเลยตัดสินใจทำอาหารไปกินที่มหาวิทยาลัย จนเพื่อนทักมาว่า ไม่มีเงินซื้อข้าวจนต้องทำมากินเองแล้วเหรอ เธอจึงตอบไปว่า "อืม" คำเดียว หลังจากวันนั้นก็ไม่ได้ไปไหนกันอีกเลย จะเจอกันเฉพาะคาบที่มีเรียน

ซึ่งทุกพักเทียงตนก็ได้หามุมมานั่งพักทานข้าวคนเดียว จนถูกเพื่อนมองว่า งก จน ไม่มีเพื่อนคบ แต่จริง ๆ แล้ว ตนก็ไม่มีเพื่อนคบหรอกจะมีแค่ในคลาสเรียน ยิ่งเจอแบบนี้ยิ่งไม่อยากคบเลย

ทั้งนี้หลังจากคุณสมาชิกหมายเลข 3117685 ได้ตั้งกระทู้ดังกล่าว ได้มีผู้ใช้งานเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย บางรายตั้งข้อสังเกตว่า เพื่อนอาจจะไม่ได้เลิกคบกับเจ้าของกระทู้เพราะกินข้าวกล่อง แต่อาจะเป็นเพราะทัศนคติของเจ้าของกระทู้เองที่ตั้งธงไว้แล้วว่า หากเอาข้าวกล่องมากินเพื่อน ๆ ก็ต้องคิดอย่างนั้นอย่างนี้ พอเพื่อนแซวขำ ๆ แล้วตรงกับที่เจ้าของกระทู้คิดไว้ก็เลยเก็บเอาไปคิดจริงจัง จนทำให้มีพฤติกรรมต่าง ๆ ออกมา เช่น แยกตัวออกไปจนคนอื่นสัมผัสได้ซึ่งจะทำให้ห่างเหินกันไปเรื่อย ๆ ยังไงก็ตามโลกนี้มีคนที่เอาข้าวกล่องไปกินที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยเยอะ แยะที่เขาก็ยังมีเพื่อนคบมากมาย ดังนั้นประเด็นอาจจะไม่ได้อยู่ที่ข้าวกล่องก็ได้ อาจอยู่ที่ทัศนคติ วิธีคิด วิธีทำตัวของเราด้วยก็อาจเป็นได้

นอกจากนี้บางส่วนยังระบุอีกว่า ชีวิตในมหาวิทยาลัยจะต้องเจออะไรอีกเยอะแยะ หากเรารู้จักตัวเองดีแล้วจะต้องไปสนใจคนอื่นทำไม หันไปสนใจเรื่องการเรียนดีที่สุด และยังเชื่อว่า การทำข้าวกล่องมากินถือเป็นความคิดที่ดี ได้กินอาหารที่ถูกปาก ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ประเทศไหนก็ทำกัน ดีกว่ายอมจ่ายค่ากาแฟแก้วละร้อยเพื่อความหรูแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม และก็ยังมีคนมาคอมเม้น เช่น บัวขาว ก็ยังเอาข้าวไปทานที่มหาลัยเช่นกันที่มา: Pantip
Google Plus
- Advertisement -