- Advertisement -
loading...

สาวคนนี้นั่งที่พิเศษบนรถไฟฟ้า แล้วโดนชายแก่ด่าฉอดๆ แต่สุดท้ายชายแก่ถึงกับพูดไม่ออกเมื่อเห็นสิ่งนี้!!


สมัยนี้คนเรามักมองหรือตัดสินคนอื่นจากการแต่งกาย การพูดจา หรือการกระทำบางอย่าง ซึ่งแม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของคนอื่นได้ แต่ในบางกรณีคุณก็อาจยังไม่ทราบถึงเหตุผลที่แท้จริงที่พวกเขาตัดสินใจทำมันลงไปก็ได้ หากยังไม่รู้ดี…อย่าเพิ่งชี้หน้าว่าเค้าเป็นคนไม่ดี ลองให้โอกาสเขาก่อน เผื่อว่าบางทีคุณอาจจะคิดผิดก็ได้

ยกตัวอย่างเรื่องนี้ด้วยเรื่องเล่าของเด็กสาวคนหนึ่ง นามว่า เสี่ยวฮุย (นามสมมติ) ซึ่งโชคร้ายประสบอุบัติเหตุที่เกาะไต้หวัน ในงานคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นที่สวนน้ำแห่งหนึ่ง เด็กสาวถูกระเบิดจนทำให้ได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก ผิวหนังตามร่างกายของเธอถูกเผาไปกว่า 50-60% จนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

หลังจากที่ออกจากโรงพยาบาลแล้ว เธอก็ยังคงต้องเข้ารับการกายภาพบำบัดและฟื้นฟูทางด้านจิตใจ แต่ผลกระทบที่ร้ายที่สุด ก็คือ “ขาของเธอ” เพราะเธอไม่สามารถยืนได้นาน

เรื่องราวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเสี่ยวฮุยออกไปทำธุระข้างนอกเป็นเพื่อนแม่ ซึ่งเธอและแม่ต้องนั่งรถไฟฟ้าออกไปเพื่อต่อรถเมล์ และหลังจากที่เธอได้รับบาดเจ็บที่ขา ทำให้เสี่ยวฮุยไม่สามารถยืนได้นาน และในวันนั้นเองก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้น

เนื่องจากในวันนั้นมีคนใช้รถไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ทำให้เธอไม่สามารถหาที่นั่งได้ เธอจึงตัดสินใจเลือกนั่งที่นั่งพิเศษ แต่เมื่อเธอนั่งไปได้ระยะหนึ่ง ก็มีคนแก่อายุราวๆ 60 กว่าๆ ขึ้นมาบนรถไฟฟ้า และเห็นว่าเสี่ยวฮุยกำลังนั่งที่พิเศษอยู่ เมื่อเห็นเช่นนั้น คุณตาก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง เขาเริ่มเปิดฉากตำหนิเสี่ยวฮุยด้วยท่าทีที่ไม่พอใจอย่างเสียงดังทันที

“เด็กวัยรุ่นสมัยนี้เป็นแบบนี้กันหมดเลยเหรอ? แขนขาก็ไม่ได้เป็นอะไร แต่ทำไมไม่ลุกให้คนแก่นั่ง?”

ภาพบาดแผลเสี่ยวฮุยหลังจากเกิดเหตุ ทำให้เธอไม่สามารถเดินและยืนได้เหมือนเดิม

เมื่อเสี่ยวฮุยได้ยินเช่นนั้น เธอก็รู้สึกตกใจกับคำพูดของคุณตาคนนี้ แต่เธอก็ไม่สามารถยืนเป็นเวลานานๆได้ เพราะหลังจากที่เธอได้รับบาดเจ็บที่ขา มันส่งผลให้การไหลเวียนของเส้นเลือดที่ขาไม่เป็นไปตามปกติ การที่เธอยืนนานๆ จะทำให้เธอรู้สึกเจ็บขาเป็นอย่างมาก, ไม่มีแรง และอาจจะล้มลงได้

และเพื่อไม่ให้คนอื่นเห็นบาดแผลที่น่ากลัวของเธอ เธอจึงจำเป็นต้องใส่เสื้อแขนยาวและกางแกงขายาวตลอดเวลา เพื่อปกปิดรอยแผลที่ซ่อนอยู่ใต้ร่มผ้า ดังนั้น เธอจึงรู้สึกเสียใจและร้องไห้อย่างหนักเมื่อได้ยินคำพูดของคุณตาที่กระทบกระเทือนความรู้สึกของเธอ

แต่ยังดีที่แม่ของ เสี่ยวฮุยอยู่ที่นั่นด้วย คุณแม่ไม่รีรอที่จะปกป้องลูกสาวโดยการเปิดแขนเสื้อและกางเกงของเสี่ยวฮุยขึ้น ทำให้คุณตาและทุกคนที่อยู่รอบข้างได้เห็นบาดแผลที่ถูกเผาทั้งแขนและขาของเธอ และเมื่อคุณตาคนนั้นได้เห็นบาดแผลที่แสนน่ากลัวของเสี่ยวฮุยแล้ว ก็ถึงกับพูดไม่ออก และรีบกล่าวขอโทษเธอทันที

อย่างไรก็ตาม ความผิดของคุณตาครั้งนี้ก็ถูกคนรอบประนามด้วยสายตาที่ไม่เป็นมิตรไปเสียแล้ว

ขอให้เรื่องนี้ได้ เป็นอุทาหรณ์ของสังคม ทุกครั้งที่จะต่อว่าใครขอให้ดูให้ดีๆก่อนว่าอะไรเป็นอะไร เพราะสิ่งที่คุณเห็นจากภายนอก อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดทั้งหมดก็เป็นได้

ที่มา: Liekr
Google Plus
- Advertisement -