- Advertisement -
loading...

โคตรโหด!! ประหารประชากรชายทั้งหมู่บ้าน ด้วยเหตุผลที่ฟังแล้วสุดสะเทือนใจสุดๆ!


จะว่าไปแล้วก็ต้องยอมรับว่าเป็นข่าวคราวที่โหดเหี้ยมและสะเทือนใจมากจริงๆ สำหรับการประหารประชากรชายทั้งหมู่บ้าน ในแถบตอนใต้ของประเทศอิหร่าน หลังจากหน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบพบว่าพวกเขามีส่วนพัวพันกับการค้ายาเสพติด!!?

Shahindokht Molaverdi รองประธานด้านสตรีและครอบครัวได้ออกมากล่าวว่า ‘ประชากรชายทั้งหมดหมู่บ้านแห่งนั้น (ไม่ได้พูดชื่อหมู่บ้าน) ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต แม้กระทั่งเด็กๆ เพราะพวกเขามีแนวโน้มที่จะเติบโตมาเป็นผู้ค้ายาเช่นกัน และจะหาช่องทางแก้แค้นให้กับครอบครัวพวกเขาอย่างแน่นอน เราจะไม่สนับสนุนผู้คนแบบนี้ ให้ก่อเหตุการณ์เช่นนี้อีก’

สำหรับประเทศอิหร่านก็ถือว่าเป็นอันดับ 2 ในด้านการประหารนักโทษ รองจากประเทศจีนเพียงประเทศเดียวเท่านั้น จากรายงานในปี 2015 ที่เพียงไม่ถึงครึ่งปีแรก ประเทศอิหร่านได้ประหารนักโทษด้วยการแขวนคอไปถึง 700 คนด้วยกัน!!!

Molaverdi ยังกล่าวต่ออีกว่า แต่ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดี Hassan Rouhani พวกเราได้นำเอาครอบครัวของเหล่านักโทษที่ถูกประหารมาเข้าโปรแกรมสนับสนุน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในแผนงานพัฒนาประเทศ ‘เราเชื่อว่าถ้าเราไม่สนับสนุนผู้คนเหล่านี้ พวกเขาก็จะกลับไปกระทำความผิดอีก และนี่คือเหตุผลที่สังคมต้องร่วมรับผิดชอบความเป็นอยู่ของครอบครัวผู้ถูกประหาร’

สำหรับการกระทำนี้ก็เรียกได้ว่ามีผู้ไม่เห็นด้วยอย่างมาก โดยเฉพาะ Maya Foa หนึ่งในสมาชิกของแคมเปญต่อต้านการประหารชีวิต กล่าวว่า ‘เราเห็นได้ชัดเลยล่ะว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมอัตราการประหารชีวิตของประเทศอิหร่านถึงพุ่งขึ้นสูงมากๆ นั่นก็เพราะพวกเขาเล่นประหารชีวิตประชากรชายไปทั้งหมู่บ้านนี่เอง แถมเชื่อสิว่าการประหารเหล่านี้น่ะไม่ได้ผ่านการไต่สวน สืบสวนอย่างเป็นธรรม และผู้ถูกประหารก็ยังถูกทารุณต่างๆ นานาด้วยล่ะ’


และเหตุผลดังกล่าวนั้นเป็นหนึ่งที่ทำให้นักเคลื่อนไหวทางสังคมหลายคนออกมาร้องขอให้ UN เลิกสนับสนุนทางการเงินให้กับประเทศอิหร่าน เพื่อไปใช้ในการปราบปรามการค้ายาเสพติด จนกว่าอิหร่านจะออกมายากเลิกการประหารสำหรับคดีที่เกี่ยวข้องกับการค้ายา

ซึ่งจะว่าไปแล้วก็น่าเห็นใจอยู่ส่วนหนึ่ง เพราะหมู่บ้านที่ถูกตัดสินประหารยกหมู่บ้านนั้น ตั้งอยู่ในเขตที่แร้นแค้นและแทบจะไม่ได้รับการพัฒนาหรือมีสวัสดิการใดๆ ที่ดีเลย แถมยังประสบภาวะความยากจนแทบจะที่สุดในประเทศ แถมยังมีอัตราการอ่านออกเขียนได้ของประชากรต่ำมากๆ จากการรายงานของ Ahmed Shaheed หนึ่งในผู้สื่อข่าวพิเศษของ UN

สำหรับสถานะของอิหร่านตอนนี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการค้ายาและส่งออกอันดับต้นๆ ของโลก แถมยังแพร่กระจายไปยังประชากรรุ่นเยาว์ของประเทศได้อย่างง่ายดายเพราะราคาที่ถูกและหาซื้อได้ง่าย ถึงแม้จะมีโทษรุนแรงถึงขั้นประหาร ผู้กระทำความผิดก็เหมือนไม่ได้เกรงกลัวในข้อนี้…


ที่มา: Catdumb
Google Plus
- Advertisement -