- Advertisement -
loading...

ง่ายมากๆ วิธีปลูกฟักทองตามสไตล์คนรักผักสวนครัว แต่มีประโยชน์มหาศาล!


มาปลูกฟักทองแบบง่าย ๆ ตามสไตล์คนรักผักสวนครัวกันดีกว่า จะเอาไว้กินเองก็ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือจะส่งมอบเป็นของขวัญก็ดูมีคุณค่าทางใจแม้ไม่ต้องเสียเงินซื้อให้ฟุ่มเฟือย

ฟักทอง นับว่าเป็นพืชผักสวนครัวที่อยู่คู่ตำรับครัวไทยมาเนิ่นนาน มีประโยชน์มหาศาลทั้งช่วยในเรื่องผิวพรรณความงามและยังบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้อีกด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ กระปุกดอทคอมจึงไม่รอช้าที่จะนำวิธีปลูกฟักทองมาฝากกัน น่าจะโดนใจคนที่ชอบผักสวนครัวชนิดนี้มากทีเดียว สำหรับคนที่อยากจะมีผักสด ๆ ไว้กินก็สามารถนำวิธีปลูกฟักทองวิธีนี้ไปปลูกกันได้นะคะ

อุปกรณ์

เมล็ดฟักทองที่สมบูรณ์
จอบหรือเสียม
ดินร่วนปนทราย ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ฟางคลุมดิน
เชือกและไม้หลัก เอาไว้ทำที่ให้เถาเลื้อย
ขั้นตอน

1. คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ให้ดี

เลือกเมล็ดที่มีรูปร่างอวบแน่น ไม่มีตำหนิ และจะต้องเป็นเมล็ดที่สมบูรณ์เท่านั้น นำเมล็ดที่ได้ไปผึ่งให้แห้งก่อนนำไปปลูก ไม่เช่นนั้นต้นกล้าจะไม่งอก

2. เตรียมพื้นที่สำหรับปลูกฟักทอง

หาไม้หลักมาปักข้าง ๆ ที่ปลูกให้แน่นหนา เมื่อต้นกล้าฟักทองเริ่มงอกขึ้นมาภายใน 7-10 วัน แล้วใช้เชือกโยงไปผูกติดกับรั้วบ้านหรือทำเป็นซุ้มเตี้ย ๆ ก็ได้ แต่ที่สำคัญพื้นที่ที่ปลูกฟักทองจะต้องมีแสงแดดส่องถึง

3. เตรียมดินและปุ๋ยให้พร้อมปลูก

ดินที่ใช้ปลูกจะต้องเป็นดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี ดินมีความชื้นในอัตราที่พอเหมาะ และผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเติมลงไปด้วย จากนั้นขุดหลุมหย่อนเมล็ดให้ลึกประมาณ 2-4 เซนติเมตร หย่อนเมล็ดลงไปหลุมละ 3 เมล็ด จากนั้นกลบดิน รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และคลุมด้วยฟางเพื่อช่วยกักเก็บความชื้น

4. ถอนต้นกล้าที่อ่อนแอทิ้งไป

เมื่อต้นฟักทองเริ่มมีใบงอกขึ้นมาภายใน 7-10 วัน หรือเห็นว่าเริ่มมีใบประมาณ 3 ใบ ให้จัดการถอนต้นที่อ่อนแอทิ้งไป และเหลือไว้แต่ต้นแข็งแรงเพียงต้นเดียวเท่านั้น

5. รอเวลาเก็บเกี่ยว

ต้นฟักทองจะออกดอกช่วง 1-2 เดือนหลังปลูก โดยจะมีทั้งดอกตัวเมีย (ลักษณะดอกบานกว้าง) และดอกตัวผู้ (ลักษณะยาวตรง) ภายในต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้จะล่อให้แมลงมาผสมเกสรระหว่างดอก หลังจากนั้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ฟักทองก็จะค่อย ๆ ออกเป็นผลเล็ก ๆ ใต้ดอกตัวเมียให้เราได้เห็นวิธีการดูแล

การดูแลต้นฟักทองนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิด แค่รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะในตอนเช้า รดที่โคนต้นเท่านั้นอย่าให้โดนเถาและใบ ตรวจสอบการระบายน้ำให้ดีอย่าให้มีน้ำขัง หมั่นใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอยู่สม่ำเสมอ และพรวนดินอย่างระมัดระวังในช่วงระยะแรกที่ต้นเริ่มออกใบเพื่อเป็นการกำจัดวัชพืชและศัตรูพืชไปในตัว

ข้อควรระวัง

ขอแนะนำเพิ่มเติมว่าในช่วงที่ต้นกำลังออกดอกและมียอดใบอ่อนนั้น ไม่ควรเด็ดยอดอ่อนมันมากินเพราะจะทำให้ต้นฟักทองไม่ออกผล และอีกเรื่องที่สำคัญนั่นก็คือ โรคราแป้ง ซึ่งเกิดจากการที่ใบและต้นฟักทองได้รับความชื้นมากเกินไป ไม่ค่อยโดนแดด ดังนั้นควรรดน้ำให้ชุ่มแต่พอดีในตอนเช้าและรดที่โคนต้นเท่านั้น นอกจากนี้ควรจะจัดการพื้นที่ให้มีแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน หากมีศัตรูพืชรบกวนไม่ว่าจะเป็นเพลี้ย แมลงหวี่ ด้วงเต่าแตง หรือแมลงวัน สามารถกำจัดออกได้โดยการใช้น้ำผสมสบู่อ่อน ๆ กาแฟ หรือแอมโมเนียฉีดพ่นลงไปที่ตัวแมลงโดยตรง

ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว

หลังจากวันที่ลงมือปลูกและนับไปอีกประมาณ 180 วัน เราก็จะได้ผลฟักทองเปลือกแข็งและเนื้อแก่เหนียวพร้อมปรุงอาหาร วิธีเก็บผลฟักทองที่ถูกนั้นเราจะต้องตัดเอาส่วนเถาติดมาด้วยประมาณ 7 เซนติเมตร แล้วฟักทองก็จะเก็บได้นานขึ้นค่ะ

เห็นแล้วใช่ไหมว่าการปลูกฟักทองนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดกันเลย แค่ดูแลและใส่ใจแต่ละขั้นตอนให้ดี เพียงเท่านี้เราก็จะได้ฟักทองเนื้อเหลือง ๆ เหนียว ๆ มาไว้รังสรรค์เมนูเด็ดกันแล้ว แถมยังปลอดภัยมั่นใจเรื่องสารเคมีอีกต่างหาก แล้วจะรออะไร ไปปลูกฟักทองกันเลยดีกว่า!


ที่มา: Kapook
Google Plus
- Advertisement -