- Advertisement -
loading...

โอ้โห!! ไม่เคยรู้มาก่อนเลย ว่าถ้าบริจาคโลหิต 24 ครั้งแล้วจะได้รับสิทธิประโยชน์ดีๆ แบบนี้ด้วย


         เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงเคยทำการบริจาคโลหิตให้แก่สภากาชาดไทยกันมาบ้างใช่ไหมค่ะ แต่เคยรู้กันบ้างไหมค่ะ ว่าการบริจาคโลหิตนั้นนอกจากคุณจะได้รับผลบุญหรือความสุขที่ได้เป็นผู้ให้แล้ว คุณยังจะได้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมมาอีกด้วย!! โดยในขณะนี้โลกออนไลน์กำลังเกิดกระแสการแชร์ส่งต่อเรื่องราวดีๆ ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ค Tiger Choom ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความบอกถึงสิทธิประโยชน์ที่ได้จากการบริจาคโลหิต ที่แม้แต่หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่บางคนยังไม่ทราบเลยว่ามีสิทธิ์นี้ด้วย ดังนี้ค่ะ

ทั้งหมอ พยาบาล และ จนท. ไม่รู้ว่ามีสิทธินี้ด้วย ต้องประชาสัมพันธ์ให้คนบริจาคเลือดเยอะๆ เกิน 24 ครั้งคุณก็จะได้สิทธิการรักษาพยาบาลเช่นเดียวกับข้าราชการ (ง่ายๆคือแทบไม่ต้องจ่ายอะไรเลย ยกเว้นส่วนเกินค่าห้องพิเศษเท่านั้น)

รอบเช้า หมอบอก นศพ.ว่า เพิ่งรู้ว่ามีสิทธิด้วย
รอบบ่าย จนท.ถามพยาบาลว่า สิทธินี้ทำยังงัย ต่างคนต่างงงเลยตอบไปว่า "รักษาฟรีครับ"
โดยต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊ค Kanokwan Chumnit ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า

หน้าห้องบริจาคเลือดจะมีแจ้งนะคะกับสิทธิ์ที่จะได้รับ..ใช้เฉพาะโรงพยาบาลที่บริจาคประจำนะคะเท่าที่เคยสอบถามเจ้าหน้าที่ห้องเลือด
         สำหรับสิทธิในการรักษาพยาบาล ตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุขนั้น มีรายละเอียดดังนี้ค่ะ (อ้างอิงจาก http://www.redcross.or.th/forum/32/24249)

สิทธิในการรักษาพยาบาลของผู้บริจาคโลหิต

         การช่วยเหลือในการรักษาพยาบาล ตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุขโดยให้หน่วยบริการช่วยเหลือเฉพาะตัวดังนี้

ผู้บริจาคโลหิตของสภากาชาดไทย ซึ่งมีหนังสือรับรองจากสภากาชาดไทย อาศัยอำนาจจากระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยการช่วยเหลือในการรักษาพยาบาล ( ฉบับที่3 ) พ.ศ. 2550 ตามความประเภท ค. ให้หน่วยบริการช่วยเหลือเฉพาะค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษ โดยให้เรียกเก็บตามอัตราที่กำหนดไว้ แต่ต้องไม่เกินสิทธิอันพึงเบิกได้จากหน่วยงานต้นสังกัด ส่วนที่เกินให้เรียกเก็บเพียงร้อยละ 50 สำหรับผู้ไม่มีสิทธิดังกล่าว ให้หน่วยบริการเรียกเก็บเพียงร้อยละ 50 ของอัตราที่กำหนดไว้

การช่วยเหลือในการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลสังกัด สภากาชาดไทย ได้แก่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา

1.สำหรับผู้บริจาคโลหิตจำนวน 7 ครั้งขึ้นไป เป็นผู้ป่วยใน เสียค่ารักษาพยาบาลประเภทคนไข้สามัญ ถ้าใช้ห้องคนไข้พิเศษ ผ่าตัด,ผ่าตัดคลอดบุตร ให้เสียกึ่งหนึ่งของอัตราที่กำหนด

2. สำหรับผู้บริจาคโลหิต 24 ครั้งขึ้นไป เป็นผู้ป่วยใน ได้รับยกเว้นเฉพาะค่ารักษาพยาบาลประเภทคนไข้สามัญ ถ้าใช้ห้องคนไข้พิเศษ ผ่าตัด,ผ่าตัดคลอดบุตร ให้เสียกึ่งหนึ่งของอัตราที่กำหนด

สิทธินี้จะใช้ได้เฉพาะผู้ที่ไม่มีสิทธิอย่างอื่น เช่น ประกันสังคม หรือข้าราชการ และจะใช้ได้เฉพาะผู้ป่วยใน เมื่อได้ห้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว ให้ญาตินำบัตรผู้บริจาคโลหิตมาขอใบรับรองผู้บริจาคโลหิตได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ (ในวัน-เวลาราชการ) เพื่อนำไปลดหย่อนการรักษาพยาบาลเป็นครั้งๆไป

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2263 9600 ต่อ 1813

บริการตรวจสารเคมีในโลหิต

         ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย มีบริการตรวจพิเศษฟรีสำหรับผู้มีจิตศรัทธา ที่บริจาคโลหิตให้แก่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ อย่างสม่ำเสมอ ด้วยการตรวจสารเคมีในโลหิต ปีละ 1 ครั้ง เช่น ตรวจหาน้ำตาล ไขมันในโลหิต ไตรกลีเซอไร ไขมันดี และตรวจตสภาวะการทำงานของตับ เป็นต้น

         ทั้งนี้ผู้ที่มีความประสงค์จะตรวจสารเคมีในโลหิต กรุณาติดต่อ ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถ.อังรีดูนังต์ และแจ้งความจำนงที่แพทย์ผู้ตรวจวัดความดันก่อนการบริจาคโลหิต ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-10.00 น.ยกเว้นวันหยุดราชการ โดยต้องงดอาหารและน้ำหลัง 20.00 น. มาก่อน

สอบถามเพิ่มเติม 02 263 9600-99 ต่อ 1150-1152

ที่มา: เฟซบุ๊ค Tiger Choom | เรียบเรียงโดย: ข่าวเด่น คลิปดัง
Google Plus
- Advertisement -