- Advertisement -
loading...

สาวกปลาร้ามีสยอง!! เมื่อตำรวจบุกทลายโรงงานปลาร้าเถื่อน สิ่งที่พบในโรงงานทำให้คุณแทบอ้วกแตก!!


วันที่ 8 ม.ค. 2559 บก.ตร.ภาค 4 ร่วมกับ สสจ.ขอนแก่น และ สสจ.กาฬสินธุ์ บุกทลายแหล่งผลิตปลาร้าเถื่อนที่ จ.กาฬสินธุ์ และแหล่งขายส่งที่ตลาดค้าส่ง จ.ขอนแก่น ได้ของกลางเป็นปลาร้าบรรจุขวดเกือบแสนขวด


(8 ม.ค.59) เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 มอบหมายให้ พล.ต.ต.ขจรศักดิ์ ปานสาคร รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.มาโนชญ์ ศาตนันท์พิพัฒน์ ผบก.ประจำภาค 4 นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตำรวจภูธรภาค 4 ร่วมกับเภสัชกรหญิงพรพิมล ภูวธนานนท์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายเกรียงไกร กิริวรรณา นายอำเภอยางตลาด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ ตำรวจ สภ.นากุง นำหมายค้นเลขที่ 3/2559 ลงพื้นที่เข้าตรวจค้นโรงงานผลิตน้ำปลาร้าใน หมู่ 3 ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าที่ตลาดศรีเมืองทอง ซึ่งเป็นตลาดขายส่งสินค้าประเภทผักและอาหารแห้งขนาดใหญ่ใน จ.ขอนแก่น มีสินค้าประเภทน้ำปลาร้าบรรจุขวดปิดสนิทไม่มีเลข อย. วางขายอยู่จำนวนหลายร้าน ซึ่งแหล่งผลิตอยู่ในพื้นที่ ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ

จากการตรวจค้นพบว่า โรงงานดังกล่าวมีพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ มีคนงานประมาณ 40 คน มีการผลิตน้ำปลาร้าต้ม มีปี๊บปลาร้า และอุปกรณ์ต้มปลาร้าจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบน้ำปลาร้าบรรจุขวดแพคปิดสนิท ขนาด 400 มิลลิลิตร ซึ่งฉลากระบุรายละเอียดน้ำปลาร้า ตรากาฬสินธุ์ (แม่อ้อย ลำปาว) และมีสัญลักษณ์เครื่องหมาย อย. แต่ไม่ได้ระบุเลขสารบบอาหารบนฉลาก จำนวน 8,000 แพค หรือ 96,000 ขวด มูลค่ากว่า 1,000,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ


ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าว ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 2530 เริ่มจากเป็นโรงงานเล็กๆ ทำแบบธุรกิจครอบครัว ต่อมาปี 2556 กิจการมีกำไรจึงทำการขยายโรงงาน และจ้างคนงานประมาณ 40 คน โดยวิธีการผลิตจะไปซื้อกากน้ำปลามาจากจังหวัดภาคตะวันออก ทั้ง จ.ชลบุรี ระยอง สมุทรปราการ โดยสั่งมาเฉลี่ยสัปดาห์ละประมาณ 1,000 ขวด จากนั้นจะนำกากปลามาผสมกับปลาร้า แล้วต้มใส่หม้อ และนำน้ำปลาร้ามาพักให้เย็นปรุงรสแล้วบรรจุใส่ขวดส่งขายทอดตลาดในราคาขวดละ 10 บาท เฉลี่ยมีรายได้วันละประมาณ 10,000 บาท สำหรับลูกค้าที่ไปขายส่วนใหญ่อยู่ทั่วประเทศเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาผลิตอาหารในภาชนะบรรจุเพื่อจำหน่าย โดยแสดงฉลากไม่ถูกต้อง และผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมกับสั่งให้หยุดการผลิตและปิดโรงงานดังกล่าวจนกว่าจะดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย


ที่มา: Aroundnews
Google Plus
- Advertisement -