- Advertisement -
loading...

ยังวิกฤต!! ทีมแพทย์แถลงอาการ "ปอ-ทฤษฎี" ระดมช่วยเต็มที่-ไตวายยังมีปัญหา !!!


จากกรณี พระเอกดัง ‘ปอ’ ทฤษฎี สหวงษ์ ซึ่งป่วยไข้เลือดออกอาการโคม่า ถึงขั้นต้องปั๊มหัวใจ 3 ครั้งช่วยชีวิตพระเอกหนุ่ม ซึ่งเข้ารักษาตัว ร.พ.รามาธิบดี หมอเผยรับตัวต่อมาจากร.พ.เอกชน เมื่อมาถึงเกิดอาการตกเลือดในอวัยวะภายใน ไตวายเฉียบพลัน ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ พร้อมขอรับบริจาคเลือดกรุ๊ปเอ เพื่อทำเกล็ดเลือด ระบุระดมแพทย์หลายด้าน ทั้งโรคติดเชื้อ ด้านเลือด และด้านผู้ป่วยอาการวิกฤตร่วมดูแลใกล้ชิด ดารา รุ่นใหญ่เพ็ญพักตร์ และเพื่อนวงการบันเทิงรุดเยี่ยมให้กำลังใจ


 เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 พ.ย. ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ทีมแพทย์ประกอบด้วย ศ.พญ.อำไพวรรณ จวนสัมฤทธิ์ รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี นพ.พอพล โรจนพันธุ์ พญ.พิจิกา จันทราธรรมชาติ ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ร่วมแถลงอาการพระเอกคนดัง

 โดย นพ.พอพล กล่าวถึงอาการพระเอกดังว่า ช่วงย้ายมาที่รามาฯ ผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการไข้เลือดออก เกล็ดเลือดต่ำ ไตวายเฉียบพลัน โดยวันจันทร์ที่ผ่านมา ต้องหาวิธีช่วย โดยฟอกไตฉุกเฉินช่วย


 ทั้งนี้เมื่อวานถือว่าผู้ป่วยวิกฤตที่สุด มีปัญหาความดัน เลือดเป็นกรดสูง จากหลายสาเหตุ กรณีเกิดปัญหาจากไตวายเฉียบพลันของผู้ป่วย หรือภาวะแทรกซ้อนอื่นซึ่งเรายังไม่สามารถตรวจเจอได้ทั้งหมดในขณะนี้  ต้องฟอกไต ต้องให้ยาเยอะพอสมควร ตอนนี้พอใจระดับหนึ่ง รักษาความเป็นกรดด่างของเลือดได้บ้างแล้ว ซึ่งแพทย์เราดูแลอย่างใกล้ชิด
 จากการตรวจยืนยันผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกแน่ แต่เราไม่ค่อยเห็นว่าผู้ใหญ่จะมีอาการรุนแรงมาก กรณีดูรุนแรงมาก จึงปรึกษาทีมแพทย์เชี่ยวชาญ ระดมสมองกัน อาจมีภาวะเชื่อมโยงไข้เลือดออก เวลาติดเชื้อมีภูมิคุ้มกันทำงานเยอะ และไปกำจัดเซลล์ที่ไม่สมควร จนร่างกายทรุด จึงให้ยาตัวหนึ่งช่วงเย็นวานนี้ เพื่อหยุดการติดเชื้อ ส่วนปัญหาเกล็ดเลือดต่ำ จึงได้ให้เกล็ดเลือดเข้มข้นจนอยู่ในระดับเพียงพอ ตอนนี้ต้องให้ยาเพื่อให้ผู้ป่วยนอนหลับ

 พญ.อำไพวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเลือด กล่าวว่า เรื่องเกล็ดเลือด เราได้ให้เลือด คนไข้เริ่มตอบสนองดี หยุดอาการเลือดออกได้ คนไข้ตอบสนองดี แต่คนไข้ยังอยู่ในระยะวิกฤตอยู่ ต้องรักษาในห้องซีซียู แพทย์ยังต้องดูแลเต็มที่

 นพ.พอพล กล่าวอีกว่า แพทย์รักษาตามอาการ ระวังภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง มีโอกาสติดเชื้อ ต้องเฝ้าระวังติดเชื้อต่างๆ ตามมา

 “อาการที่น่าห่วง เรายังต้องให้ยากระตุ้นความดัน ไตวายยังมีปัญหาอยู่ ยังไม่พ้นวิกฤต ถ้าไม่มีอะไรแทรกซ้อน อาจจะมีสัญญาณที่ดี แต่ยังตอบมากไปกว่านี้ไม่ได้”

 “ทั้งนี้อาการปอ มีการเปลี่ยนแปลงของโรค ไม่ใช่แค่ไข้เลือดออกธรรมดา แต่น่าจะมีการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ติดเชื้อไวรัส เชื้อราบางอย่าง ไข้เลือดออกทำให้เกิดภาวะนั้น ภูมิคุ้มกันทำงานเยอะ ภาวะที่พบแบบนี้ไม่เคยมีรายงานออกมา แต่พบในกลุ่มประเทศเขตร้อน ป่วยไข้เลือดออกแล้วมีภาวะแทรกซ้อนแบบนี้ ซึ่งก็พบประปราย”

 ส่วนการช่วยเหลือผู้ป่วย แพทย์มีการปั๊มหัวใจสั้นๆ เมื่อเย็นวาน โดยพบเลือดเป็นกรดเยอะ มีการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ แพทย์ที่ตรวจอยู่ข้างเตียงพบอาการ ก็เลยช่วยปั๊มหัวใจทันที จนทุกอย่างกลับมาได้ และให้ยากระตุ้นด้วย จากนั้นอาการก็คงที่มากขึ้นกับการเต้นของหัวใจ

  พญ.อำไพวรรณ กล่าวว่า ทั้งนี้คนไข้ตอบสนองการรักษา แต่ยังไม่พ้นช่วงวิกฤต ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นอีก โดยไม่อยากให้มีคนเข้าออกตึกผู้ป่วยมากไป

 ขณะที่แพทย์กล่าวตอนท้ายด้วยว่า ทางพ่อแม่ของปอ ทฤษฎี ฝากขอบคุณทุกความห่วงใยของสื่อมวลชน และขอบคุณทีมแพทย์ที่ช่วยดูแลปออย่างดีที่มา: Khaosod
Google Plus
- Advertisement -