- Advertisement -
loading...

7 พฤติกรรมน่ารังเกียจที่สาวๆต้องเลิกทำได้แล้วใน Facebook


ด้วยจำนวนผู้ใช้ Facebook กว่า 600 ล้านบัญชีทำให้บางครั้ง Facebook ก็ดูเอ๋อๆไปบ้าง น่าเสียดายที่สื่อโซเชียลรายใหญ่นี้ไม่มีคู่มือหรือกฎเกณฑ์อย่างเป็นทางการ แต่ก็มีกฏและมารยาททางสังคมบางข้อที่ทุกคนควรพิจารณา และนี่คือเกร็ดเล็กๆน้อยๆในการหลีกเลี่ยงที่จะทำให้ตัวเองถูกเพื่อนๆรำคาญจนต้องบล็อก! หรือกลายเป็น “ยายคนนั้นที่แสนน่าเบื่อ”

1. ขยันโพสต์บ่อยเกิน
เราชอบรูปเด็กๆนะ (ชอบจริงๆโดยเฉพาะรูปเด็กทารก) แต่ถ้าคุณโพสต์รูปลูกทั้งวันทั้งคืน หรืออัพเดทสเตตัสใหม่ๆ หรือหัวข้อข่าวทุกชั่วโมง ฉันว่ามันเยอะเกินไปหน่อยนะ การโพสต์วันละหนึ่งครั้งฉันว่ากำลังดี หรือสองครั้งก็ยังยอมรับได้ แต่ถ้าสามหรือมากกว่านั้น เพื่อนๆคงแอบเอียนกันน่าดู

2. การตลาดแบบเครือข่าย
แม้ว่าจะมีหลายคนที่ทำธุรกิจขายตรงหรือรับจัดงานเลี้ยงใดๆก็ตาม แต่ฉันก็เป็นคนประเภทไม่ชอบโดนหลอกและถูกบีบบังคับให้เข้าไปพูดคุยรวมถึงซื้อของที่ไม่ต้องการในนามของมิตรภาพด้วย บอกเลยว่าฉันไม่ชอบการตลาดแบบเครือข่ายหรือขายตรง ฉันรักเพื่อนนะแต่อย่าขยันโพสต์ข้อความเหล่านั้นรบกวนกระดานข่าวของฉันเลย ถ้ามีอะไรที่ฉันอยากซื้อ ฉันจะซื้อและสนับสนุนคุณ 100% จริงๆ

3. เอะอะๆก็เซลฟี่
ยอมรับว่าเราทุกคนก็เซลฟี่กันทั้งนั้นแหละ แล้วถ้าเซลฟี่เป็นประจำล่ะ? ไม่โอนะ คุณสามารถภูมิใจในเสื้อผ้าหน้าผมของตัวเองได้ แต่ถ้าคุณเอาแต่เซลฟี่ทุกวันนั่นก็หมายความว่าคุณขาดความมั่นใจในตัวเอง เชื่อฉันเถอะว่าเพื่อนๆของคุณจะคอยชมอยู่เสมอว่าคุณน่ะสวย (เพราะคุณก็สวยจริงๆนั่นแหละ) แต่เพลาๆการเซลฟี่ลงบ้างเหอะหรือให้คนอื่นช่วยถ่ายให้ก็ได้
4. อย่าปั้นแต่งเรื่อง
ไม่มีชีวิตของใครที่สมบูรณ์แบบไปซะทุกเรื่อง ดังนั้นอย่ากลัวที่จะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงทางอินเตอร์เน็ต แบ่งปันช่วงเวลาดีๆสลับกับเปิดโอกาสให้คนอื่นได้เข้ามาให้กำลังใจคุณในยามที่ลำบากบ้างก็ได้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่ได้รู้ว่าคนอื่นก็มีประสบการณ์ไม่ต่างจากคุณ

5. เนื้อหาข่าวที่ไม่เหมาะสม
อย่าโพสต์รูปหรือบทความที่อาจทำให้คนอื่นรู้สึกไม่ดี หรืออายที่จะให้ลูกๆหรือหัวหน้าเห็นบนคอมพิวเตอร์ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นภาพเซลฟี่วับๆแวมๆหรือคำพูดหยาบคายชัดเจน

6. คำหยาบคาย
ทุกคนย่อมชื่นชมการโต้วาทีดีๆ และ Facebook ก็เป็นพื้นที่เหมาะในการแบ่งปันความคิดและข้อคิดเห็นต่างๆ แต่ได้โปรดๆๆๆ อย่าแสดงข้อความด่าทอที่หยาบคายออกมา การคิดต่างของคนสองคนไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นคนหัวดื้อ สมองทึ่ม หรือไร้การศึกษาสักหน่อย แต่ถ้ามีคนแสดงความคิดเห็นหยาบๆใส่กัน คุณไม่จำเป็นต้องเข้าไปร่วมด้วยนะ คุณควรรู้ว่าเมื่อไหร่ต้องหยุดและปกป้องชื่อเสียงของตัวเองไว้จะดีกว่า

7. อัพเดทสเตตัสแบบคลุมเครือ
การโพสต์สเตตัสประมาณว่า “ไม่อยากเชื่อเลยว่ามันจะเกิดขึ้น” โดยไม่มีต้นสายปลายเหตุ บอกเลยว่าเป็นการกระทำที่น่ารำคาญมากและเหมาะกับพวกที่อยู่ในวัยว้าวุ่นเท่านั้น จงจริงใจกับเพื่อนๆและครอบครัวของคุณ อย่าตั้งกระทู้เพื่อสร้างความสงสัยให้กับคนอื่นซึ่งเป็นการเรียกร้องความสนใจที่ไม่จำเป็นเลย ถ้ามีคนถามว่า “เกิดอะไรขึ้น?” ก็แปลว่าโพสต์ของคุณกำกวมเกินไป

แล้วคุณล่ะรำคาญพฤติกรรมบน Facebook ข้อไหนบ้าง?


ที่มา: issue247
Google Plus
- Advertisement -