- Advertisement -
loading...

ตะลึง!! พบห้องนิรภัยตึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เมืองคอน เตรียมหาช่างเปิดเซฟพิสูจน์หาสมบัติ


พบห้องนิรภัยยักษ์อายุร่วมร้อยปี ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้ง 2 ภายในสถานีรถไฟทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช คาดเป็นห้องนิรภัยเก่าแก่ของแบงก์สยามกัมมาจลทุน เตรียมหาช่างกุญแจมาเปิดเซฟ
เทศบาลเมืองทุ่งสง เมืองคอน สั่งระงับการเปิดห้องนิรภัยเก่าแก่ ตึกแบง สยามกัมมาจลทุน จำกัด สาขาทุ่งสง สมัยสงครามโลกครั้ง 2 เตรียมหาช่างกุญแจเซฟช่วยดำเนินการแทน การทุบทำลายผนังห้อง

กรณีมีการพบห้องนิรภัยขนาดใหญ่ ภายในตึกอาคารที่ทำการรับส่งสินค้า (รสพ.) สถานีรถไฟทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งในอดีตก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นที่ทำการของบริษัทแบงก์สยามกัมมาจลทุน จำกัด สาขาทุ่งสง ซึ่งเป็นสาขาในเขตภูมิภาคแห่งแรกของธนาคารระหว่างปี 2468-2475 และปัจจุบัน คือธนาคารไทยพานิชย์ จำกัด (มหาชน) และเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายทหารญี่ปุ่นเข้าใจว่าเป็นคลังอาวุธ จึงทิ้งระเบิดใส่แต่พลาดเป้า หลังสงครามยุติ ทางธนาคารจึงหยุดให้บริการ กระทั่งปัจจุบันนายทรงชัย วงษ์วัชรดำรง นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองทุ่งสงเช่าอาคารดังกล่าวเพื่อเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นชุมทางประวัศาสตร์ทุ่งสง และพบว่าภายในอาคารมีห้องตู้เซฟขนาดยักษ์ถูกปิดตายอยู่ โดยไม่เคยมีการเปิดดูว่าภายในมีอะไรจึงได้ร่วมกับทางการรถไฟตั้งคณะกรรมการมาเพื่อร่วมกันเปิดห้องนิรภัยดังกล่าว เพื่อตรวจสอบว่ามีสิ่งของมีค่าและทรัพย์สินถูกเก็บไว้บ้างหรือไม่


ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่ตึกอาคารที่ทำการรับส่งสินค้า( รสพ ) เขตเทศบาลเมืองทุ่งสง นายทรงชัย วงษ์วัชรดำรง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองทุ่งสง นายศักดิ์ มาศวิว้ฒน์ สารวัตรเจ้าหน้าที่บำรุทางรถไฟ นายวีรพันธ์ ดำรงวรวิทย์ รักษาการแทนนายสถานีรถไฟทุ่งสง นายประหยัด กาญจนโสภณ อดีตนายสถานีรถไฟทุ่งสง และประชาชนที่สนใจต่างพากันมาร่วมตรวจสอบและเป็นสักขีพยานจำนวนมาก โดยหลังเจ้าหน้าที่การรถไฟ เปิดประตูอาคารเข้าไปพบว่าที่มุมห้องเป็นห้องตู้เซฟสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่กว้างยาวขนาด 4 คูณ 4 เมตร สูงประมาณ 2 เมตรก่อด้วยปูนซีเมนต์หนาประมาณ 20 นิ้ว มีประตูเหล็กขนาดใหญ่ ซึ่งจากการตรวจสอบโดยละเอียดพบ กุญแจเซฟเป็นแบบชนิดฝังในผนังตึกและต้องใช้กุญแจเฉพาะใช้รหัสไขจึงสามารถจะเปิดได้แต่กุญแจดังกล่าวคาดว่าจะสูญหายไปนานแล้ว คณะ
เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันหารือว่า จะใช้วิธีการใด และเห็นว่าหากจะเปิดจริงจะต้องใช้วิธีเจาะทำลายประตูและผนังตึก ซึ่งจะทำให้ห้องนิรภัยดังกล่าว สร้างความเสียหายให้ห้องนิรภัยมาก ดังนั้นเพื่ออนุรักษ์ของเก่าจึงให้ยุติการเปิดห้องไว้ก่อน พร้อมหาช่างไขกุญแจเซฟมาเปิดต่อไป สร้างความผิดหวังให้ประชาชนที่มาเฝ้ารอลุ้นอย่างใจจดใจจ่อ 

นายศักดิ์ กล่าวว่า เหตุที่ต้องยุติการเปิดห้องนิรภัยเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่างเห็นว่าอยากจะคงไว้ซึ่งของเก่า ไม่อยากที่จะให้เกิดความเสียหาย จากการเจาะทำลายประตู ด้านนายทรงชัย กล่าวว่า การที่ทางเทศบาลมาเช่าตึกที่ทำการ รสพ. ครั้งนี้ เนื่องจากเป็นอาคารเก่าแก่อายุร่วมร้อยปีที่หายากมากในปัจจุบัน และตั้งอยู่ใจกลางเมืองด้วยโดยทางเทศบาลจะได้หาสิ่งของเก่าแก่มาไว้ที่ทำการ รสพ.ซึ่งจะทำเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นชุมทางประวัติศาสตร์ทุ่งสงต่อไป
ที่มา: เฟซบุ๊ก จังหวัดนครศรีธรรมราช
Google Plus
- Advertisement -