- Advertisement -
loading...

มนุษย์เงินเดือนเบะปากใส่! แม่ค้าวัย 17 ขายสบู่ บอกงานไร้สมอง แต่พอรู้รายรับถึงกับตะลึง!


งานนี้มีอึ้งมีทึ่งกันอีกแล้วนะจากเรื่องที่ส่งต่อและแชร์กันจากเฟสของ น้องแนน เจ้าของเฟสบุค Sirivimon Vorrasumeatakun เด็กสาวจากมหาสารคามที่เผยเรื่องราวชีวิตของการฝ่าฟันกว่าจะมาเป็นแม่ค้าที่ทำเอามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายถึงกับพูดไม่ออก เริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองตั้งแต่อายุ 17  และภายใน 5 เดือนก็สามารถจับเงินล้านได้ครั้งแรกจนมาถึงตอนนี้อายุแค่ 21 แต่กลับมีเงินเก็บ 8 หลัก กว่าจะมาถึงจุดนี้ ชีวิตก็ไม่ได้ง่าย แรงฮึดครั้งยิ่งใหญ่เกิดจากเห็นพ่อแม่ร้องไห้เสียใจที่ลูกไม่เอาไหนเลย เรียนก็ไม่ไป เอาเงินที่พ่อแม่ส่งให้เรื่องเรียนไปเที่ยวเตร่ ทำไมลูกทำแบบนี้ ทั้งๆที่พ่อแม่ก็ตามใจทุกอย่าง เมื่อเห็นพ่อแม่เสียใจทำให้สาวไม่เอาถ่านอย่าง น้องแนน ปลดล็อคตัวเอง ทุ่มสุดชีวิตเพื่อทำให้พ่อแม่ภูมิใจให้ได้


“อยากจะบอกว่า หนูเป็นคนที่เกเรมากเลยนะคะ คือเรียนแย่มาก ไม่เอาไหนเลย แถมยังเป็นคนใช้เงินเปลืองมาก เที่ยวทุกคืน เรียนก็ไม่ค่อยไป ใช้เงินฟุ่มเฟือยมาก พ่อแม่ซื้อให้ทุกอย่างไม่เคยขัด เราเริ่มสงสารพ่อแม่ ว่าทำไมพ่อแม่ต้องมาเปลืองเงินกับคนไม่เอาไหนอย่างเราด้วยวะ ทำให้เราคิดว่าต้องทำให้พ่อแม่ภูมิใจ และหาเงินเองโดยไม่ขอเงินพ่อแม่ให้ได้”พูดเลยที่บ้านไม่ได้รวย ปานกลางลงล่างด้วยซ้ำ แต่แนนยังมีจิตสำนึกของความเป็นลูกอยู่บ้าง สงสารพ่อแม่ที่ทำงานงกๆส่งเสียให้เรียน “มันเริ่มจากที่เราเห็นพ่อแม่นั่งปาดเหงื่อ คือตอนนั้นแนนเองยังไม่ได้คิดไร แค่ใช้เงินไปวันๆ แต่ภาพวันนั้นมันฝังตาฝังใจ พ่อนั่งกุมขมับมีแม่ปลอบใจ เขาคงเครียดเรื่องเราที่แบบเราไม่เอาไหน จากตรงนี้ทำให้แนนร้องไห้ แล้วแบบนึกย้อนเลยว่าเราช่างไม่เอาไหน แถมคนรอบข้างๆต่างตราหน้าว่าเราคงเอาดีไม่ได้ เรียนก็ไม่รู้จะจบหรือป่าว หนูเองก็อยากพิสูจน์ตัวเองเหมือนกันนะ แต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอัน หนูตั้งปณิธานว่าจะไม่ขอเงินพ่อแม่อีกเด็ดขาด ไม่เคยขอหรือยืมเงินใครมาลงทุนแม้แต่บาทเดียว คือต้องใช้น้ำพักน้ำแรงตัวเองหาเงินเท่านั้น เริ่มแรกไปขายสินค้าของคนอื่นก่อนโดยไม่มีเงินลงทุนเลยซักบาท จากนั้นก็เก็บเงินมาเรื่อยๆ เก็บเล็กผสมน้อยจนมีเงินเก็บมากขึ้นเรื่อยๆ พอที่จะทำธุรกิจของตัวเอง แนนอยากจะบอกว่าคนที่คิดว่าตัวเองจะลงทุนทำธุรกิจต้องมีเงินเยอะๆไม่จำเป็นเลย แนนก็เหมือนกันไปเป็นตัวแทนของคนอื่นก่อน ไม่มีเงินไปสต็อคสินค้าหรอก แต่แบบทำงานหนักเหมือนกัน ทั้งแจกใบปลิว ทั้งโพสในเฟสบุคจนคนอื่นรำคาญ ทั้งเหนื่อย ทั้งอาย แรกๆหนูขายไม่ได้เลย ลำบากมากๆ เจอแต่คนดูถูกเย้ยหยัน บางคนพอขายไม่ได้ก็กระทืบซ้ำแบบบอกว่า เห็นมั้ย อีแนน กูบอกแล้ว ...อย่าไปทำเลย ทำไปก็เจ้ง น้ำหน้าอย่าง...ไปหาผัวรวยๆเลี้ยงดีกว่ามั้ย คือแบบเจอแต่คนพูดใส่เราแบบนี้ หนูเองก็เกือบล้มเลิกไปตามคำพูดเหมือนกันนะ”


“หนูเริ่มทำธุรกิจของตัวเองมาตั้งแต่อายุ17 มีสินค้าแบรนด์ตัวเอง ทำรายได้อาทิตย์หนึ่ง 4-5 ล้าน ซื้อรถ BMW ด้วยเงินสด แต่ก็ไม่ได้ใช้เงินเปลืองขนาดมือถือจอแตก หนูยังไม่เปลี่ยนเลย เพราะมือถือเครื่องนี่แหละที่ทำเงินอาทิตย์หนึ่ง 4-5 ล้าน พอเราทำแบรนด์สินค้าแบรนด์แรกคือแบรนด์อาหารเสริมติดตลาดก็มีคนมาขอซื้อลิขสิทธิ์ไปให้ต่างประเทศหนูก็ขายไปได้เงินมาประมาณ 10 ล้านบาท คือแบบจากจุดเริ่มต้นจนถึงตรงนี้พูดเลยว่าไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากหากเรามุ่งมั่นที่จะเอาชนะอุปสรรคเพื่อให้เราไปถึงเป้าหมาย ในชีวิตไม่เคยทำให้พ่อแม่ภูมิใจ น้องแนน ถึงล้มแล้วขอลุกไม่ยอมเป็นคนขี้แพ้ “เราก็เลยสู้อีกครั้ง เอาวะเป็นไงเป็นกัน แนนทำทุกทางทุกอย่างเพื่อให้คนรู้จักแบรนด์สินค้าตัวเองให้มากๆ การตลาดจัดเต็ม ใครจะว่ายังไงไม่สนอีกต่อไปแล้ว ตอนนั้นเหนื่อยสายตัวแทบขาด ไม่ได้หลับได้นอนเลย นอนเช้าทุกวัน แต่มันก็คุ้มค่าเหนื่อย แนนอยากให้คนที่อยากมีเงินใช้ อยากแบ่งเบาภาระพ่อแม่ ให้เอาแนนเป็นแบบอย่าง แนนไม่ได้จะอวดอะไรแต่อยากให้กำลังใจทุกคนต้องผ่านจุดที่แย่ที่สุดและจุดที่เหนื่อยที่สุดในชีวิต ถ้าเราผ่านมาได้เราจะรู้สึกภูมิใจมากๆแนนทำได้ทุกคนก็ทำได้ ถ้าไม่เริ่มตอนนี้แล้วจะสำเร็จตอนไหน สู้ๆนะคะ”แนนให้รางวัลกับชีวิตซื้อทุกอย่างด้วยเงินสด ไม่ต้องกู้ต้องผ่อน ไม่ต้องเป็นหนี้ ตอนนี้แนนยังเรียนไม่จบมหาวิทยาลัยด้วยซ้ำ แต่ชีวิตนี้อย่างน้อยก็ภูมิใจที่เราไม่เคยเป็นเบี้ยล่างใคร ถึงงานอาชีพเราอาจไม่ได้มีเกียรติหรือศักดิ์ศรีเหมือนคนอื่นเขาเพราะเราเป็นแม่ค้าอย่างที่เขาว่า แต่ทุกๆเดือนพ่อแม่อยากได้อะไร แนนให้ได้หมด เรื่องเงินสำหรับชีวิตแนน ตอนนี้เรียกว่ามันมาไกลเกินฝัน ไม่ต้องเครียดอีกต่อไปว่าเมื่อไหร่ใกล้จะถึงวันเงินเดือนออก เดือนชนเดือนจะอยู่อย่างไง เพราะการที่เราเป็นนายตัวเองเราจับเงินมีรายได้เข้ามาทุกวัน ถึงเหนื่อยแต่โคตรคุ้มค่ะกับการเป็นนายตัวเอง  สามารถติดตามเรื่องชีวิตของ น้องแนนได้ที่เฟส Sirivimon Vorrasumeatakun


ที่มา: Thaihothit
Google Plus
- Advertisement -