- Advertisement -
loading...

เด็ก 17 ปี สุดทน!! พ่อถูกโจรใต้โจมตี 2 ครั้ง เขาจึงขอทำแบบนี้


เด็ก 17 ปี สุดทน! พ่อถูกโจรใต้โจมตี 2 ครั้ง เขาจึงขอทำแบบนี้ เพื่อปกป้องพ่อและคนในหมู่บ้าน 

สมาชิกเฟสบุ๊ค  “ใจบางบาง ใยไหม หญิงในเชิงบวก”  ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพของเด็กชายวัย 17 ปี ที่ถืออาวุธปืนคอยเดินตามปกป้องพ่อของตนเอง ที่มีอาชีพเป็นผู้ใหญ่บ้านควนลาแม ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

โดยมีรายละเอียด ดังนี้

กูเฮง สะอิ ผู้ใหญ่บ้านควนลาแม ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี รอดพ้นจากความตายด้วยเงื้อมมือของคนร้ายที่ลอบสังหารอย่างหวุดหวิดถึงสอง ครั้งสองครา…โทษฐานไม่ยอมก้มหัว ซ้ำยังประกาศจุดยืนตรงข้ามกับกลุ่มโจรชัดเจน…ทุกวันนี้ทุกย่างก้าวของเขา จึงเต็มไปด้วยอันตรายอย่างยิ่งยวด

แม้เขาจะรู้ดีว่า…ใครบ้างคือ “มิตร” …ใครกันคือ “ศัตรู” แต่เมื่อเขาอยู่ในที่แจ้ง…ผิดกับโจร ซึ่งซุ่มรอจังหวะอยู่ในที่มืด…โอกาสที่จะ “พลาดท่า” ย่อมมีอยู่แทบทุกฝีก้าว !!!

สภาพชีวิตทุกวันนี้ของผู้ใหญ่กูเฮง จึงต้องอยู่อย่างหวาดระแวง และต้องระแวดระวังอย่างที่สุด ซึ่งนอกจากลักษณะของบ้าน ซึ่งไม่ต่างจากป้อมปราการแล้วก็ยังต้องมี ชรบ.คอยคุ้มกันอยู่รอบๆ บ้าน 8-10 คน

ฮัมรัน สะอิ หนุ่มน้อยวัย 17 ปี ซึ่งเป็นลูกคนเล็กของบ้าน และกำลังศึกษาใน ร.ร.ศาสน์สามัคคี ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จึงขันอาสา “คุ้มครองความปลอดภัย” ให้ผู้เป็นพ่อเสมือนเงาตามตัว โดยไม่เกรงกลัวภัย อันตรายที่ฝ่ายตรงข้ามพยายามจ้องหาโอกาสที่จะลงมืออยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ฮัมรัน บอกว่า หลังจากพ่อถูกซุ่มโจมตีจนเฉียดตายมาแล้วถึง 2 ครั้ง เขาจึงเริ่มหัดจับปืนครั้งแรกเมื่อ 2 ปีก่อน เพราะต้องการคุ้มครองความปลอดภัยของพ่อ ซึ่งต้องออกตรวจตราพื้นที่อยู่ทุกวัน

เขารู้ดีว่า ลำพังความกล้าเพียงอย่างเดียวคงไม่พอที่จะปกป้องชีวิตของผู้เป็นบิดาให้พ้น ภัย อันตรายได้แน่ เพราะวันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป และศักยภาพของฝ่ายตรงข้ามก็ไม่ใช่อยู่ในระดับธรรมดา เพราะแม้แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐยังตกเป็นเหยื่อสังเวยความรุนแรงให้เห็นมาแล้ว นับไม่ถ้วน

ด้วยเหตุนี้ เขาจึงตัดสินใจเสริมทักษะการป้องกันตัว และการใช้อาวุธจาก “หน่วยรบพิเศษ” นานกว่า 1 สัปดาห์ โดยเป็น “หลักสูตรเร่งรัด” แต่ก็ต้องผ่านการฝึกหนักชนิด “แทบคลานกลับบ้าน” หลังจบคอร์ส
“ผมตั้งใจฝึกหนักชนิดที่ไม่เคยพบมาก่อนในชีวิต เพราะตั้งใจว่าจะดูแลพ่อให้ได้อย่างสมภาคภูมิ ไม่ใช่ได้ชื่อว่ามีโอกาสถือปืน เพราะเป็นลูกผู้ใหญ่บ้านเท่านั้น” ฮัมรัน กล่าวด้วยความมุ่งมั่น

หนุ่มน้อย ซึ่งเป็นทายาทของผู้ใหญ่บ้านกระดูกเหล็กแห่งบ้านควนลาแม ย้ำว่า ชีวิตของผู้เป็นพ่อทุกวันนี้ยิ่งกว่าแขวนไว้บนเส้นด้าย เพราะฝ่ายตรงข้ามไม่มีวันรามือแน่

ยิ่งคำประกาศกลางมัสยิดหมู่บ้านของพ่อ ซึ่งเหมือนระบุว่า สิ่งที่ใครบางคนในชุมชนกำลังทำอยู่เป็นสิ่งที่ขัดต่อบทบัญญัติของศาสนาอย่าง สิ้นเชิง…มันเหมือนเป็นการ “ประกาศสงคราม” อย่างชัดแจ้ง

“ผมรู้ว่าการแสดงจุดยืนของพ่อยิ่งทำให้ฝ่ายตรงข้ามเล่นไม่เลิกแน่” ฮัมรัน กล่าวด้วยความวิตก

กระนั้น ถึงจะต้องเผชิญกับอันตรายสักเพียงใด แต่ฮัมรันก็พร้อมจะยืนเคียงข้างพ่อเสมอ แม้จะรู้ดีว่าจะต้องเผชิญชะตากรรมอย่างไรบ้าง

“ผมรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่พ่อสอนให้เรารู้จักว่าการใช้ชีวิตภายใต้บัญญัติ หลักศาสนาที่ถูกต้อง และเที่ยงแท้นั้นเป็นอย่างไร” ฮัมรัน แน่วแน่ที่จะสืบทอดปณิธานของผู้เป็นพ่ออย่างเต็มที่

อีกสิ่งหนึ่งซึ่งฮัมรัน “รู้ซึ้ง” จากประสบการณ์เฉียดตายของพ่อคือคำว่า “เพื่อนแท้” แท้จริงเป็นเช่นไร

“หลายคนในหมู่บ้านถูกชักจูงให้เชื่อในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และในจำนวนนั้นก็มีเพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็กด้วย แม้แต่คนที่มายิงพ่อก็รู้จักกันดี วันนี้จึงพอจะนับหัวได้ว่า ใครคือมิตรแท้ของเรา”

นอกเหนือจากการคอยระวังภัยให้พ่อแล้ว ทุกวันนี้เขายังร่วมภารกิจลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านร่วมกับ ชรบ. เพื่อดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ โดยเฉพาะในละแวกบ้าน ส่วนในยามว่างจากภารกิจอื่นๆ แล้ว หนุ่มน้อยจะไม่ไปไหนไกลบ้าน เพราะสมาชิกในครอบครัวก็ตกอยู่ในที่นั่งลำบากไม่แพ้กัน

“องค์อัลเลาะห์กำหนดเอาไว้แล้วว่าสิ่งที่กำลังทำขณะนี้เป็นหน้าที่ของบุตร ที่พึงมีต่อบิดามารดาตามหลักคำสอนทุกศาสนามิใช่หรือ ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครยอมให้คนอื่นมาทำร้ายชีวิตผู้มีพระคุณเหมือนที่ผมกำลัง ทำอยู่ในทุกวันนี้แน่นอน” ฮัมรัน กล่าวทิ้งท้ายด้วยความมุ่งมั่น
ที่มา: Teenee
Google Plus
- Advertisement -