- Advertisement -
loading...

เพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค เผยภาพถ่ายคืนวันออกพรรษา-ลูกไฟขึ้นจากฝั่งลาว ?!


        เพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค เผยภาพชัด ๆ ในคืนวันออกพรรษา มีลูกไฟขึ้นจากฝั่งลาว สวนทางชาวบ้านเชื่อ บอก ลูกไฟขึ้นมาจากน้ำ เห็นชัดมาจากฝั่งไทย

           ยังคงเป็นที่จับตาอย่างมากทุกปี สำหรับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ซึ่งนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ จะแห่แหนกันมาร่วมรับชมกันที่บริเวณริมแม่น้ำโขง ทั้งที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย และพื้นที่ใกล้เคียง ในคืนวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ตามความเชื่อที่ว่า พญานาคจุดขึ้นมาเพื่อเป็นพุทธบูชาต่อพระพุทธเจ้า ที่เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากที่ไปโปรดพระมารดา ในช่วงเข้าพรรษาเป็นเวลา 3 เดือน

           โดยในปี 2558 ก็ได้มีนักท่องเที่ยวไปร่วมชมบั้งไฟพญานาคกันอย่างคับคั่งเช่นเคย ขณะเดียวกัน ก็ยังคงมีหลายฝ่ายที่จับตามองและให้ความสนใจกับการพิสูจน์ บั้งไฟพญานาค ว่าเกิดขึ้นจากอะไร เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ เรื่องราวเหนือธรรมชาติ หรือเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์กันแน่


           ล่าสุด (31 ตุลาคม 2558) ผศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ "อ.เจษฎา" ก็ได้แชร์คลิปซึ่งสร้างจากภาพถ่าย "บั้งไฟพญานาค" ในปีนี้ จากเพจ พิสูจน์บั้งไฟพญานาค ของคุณ สมภพ ขำสวัสดิ์ นักพิสูจน์บั้งไฟพญานาค จากห้องหว้ากอ เว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant  พร้อมระบุว่า เมื่อนำมาทำเป็นภาพคลิปเคลื่อนไหวแล้ว ก็จะเห็นเป็นการ "ยิง" ขึ้นจากฝั่งลาวขึ้นฟ้า แบบชัด ๆ
          ขณะเดียวกัน คุณ ไม่น่าเป็นไปได้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ได้มีการเผยแพร่ภาพและบอกเล่าเหตุการณ์ขณะไปร่วมชมและสังเกตการณ์บั้งไฟพญานาคในปีนี้ พร้อมกับ คุณสมภพ ระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคม ที่ผ่านมา ในกระทู้ "บั้งไฟพญานาค: สิ่งที่เห็นนั้นเป็นของจริง แต่ไม่ใช่ความจริง" โดยระบุว่า เขาเห็นชัดเจนว่า ลูกไฟทั้งหมดขึ้นมาจากฝั่งลาว ไม่ได้ขึ้นมาจากน้ำหรือจากฝั่งไทยเลย พร้อมมีภาพถ่ายเป็นแนวลูกไฟที่พุ่งขึ้นมาจากอีกฝั่งอย่างชัดเจน แต่เมื่อคุยกับคุณป้าคนหนึ่งที่เดินทางมาชมบั้งไฟพญานาคในวันเดียวกัน คุณป้าท่านนั้นก็ยืนยันว่า ลูกไฟขึ้นมาจากฝั่งไทย ขึ้นมาจากน้ำตรงหน้าเลย แต่ก็ใช้กล้องมือถือถ่ายไว้ไม่ทัน           ทั้งนี้ คุณ ไม่น่าเป็นไปได้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมได้สรุปว่า แม้ปีนี้จะไม่ได้อะไรใหม่ ๆ ในแง่ของการพิสูจน์ แต่ก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมหลายอย่าง และได้ข้อสังเกตที่ตอกย้ำความจริงว่า ลูกไฟที่หลายคนเชื่อว่าขึ้นจากน้ำนั้น ไม่มีสักลูกที่บันทึกได้ตามนั้นเลย ทุกลูกที่มีการบันทึกได้ ล้วนแต่มาจากฝั่งลาว แต่เขาก็ยังไม่ขอสรุปว่า ใครทำไปทำไม และทำเพื่ออะไร เรื่องนี้จะยังคงเป็นปริศนาอยู่ต่อไป...


ที่มา: Kapook
Google Plus
- Advertisement -