- Advertisement -
loading...

ระวัง! 7 การกระทำ ที่เผลอไปทำในต่างประเทศแล้วอาจซวยไม่รู้ตัว!!

ในแต่ละประเทศทั่วโลก ล้วนมีประเพณีและวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลายกันออกไป สิ่งที่เป็นเหมือนเรื่องปกติธรรมดาในประเทศหนึ่ง อาจเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดในอีกประเทศหนึ่งก็เป็นได้

ถ้าหากคุณมีเหตุที่จะไปยังประเทศไหนซักประเทศแล้วละก็ นอกจากภาษาของประเทศนั้นๆ ที่คุณควรจะศึกษาไว้ ประเพณี วัฒนธรรม และ วิถีชีวิตของผู้คนในประเทศนั้น ก็เป็นสิ่งที่คุณควรจะศึกษาเอาไว้ด้วย เพราะมารยาทหรือการกระทำบางอย่าง ที่คุณทำจนชินในบ้านเรา แต่พอไปทำในบางประเทศแล้ว คุณอาจจะซวยไม่รู้ตัว!!


ห้ามแบมือต่อหน้าชาวกรีก


โดยทั่วไปคุณอาจเข้าใจว่าการยกมือพร้อมกับแบมือออกนั้นอาจจะตีความหมายถึงการให้คุณหยุดการกระทำหรือห้ามอะไรบางอย่างโดยใช้ภาษากาย แต่สำหรับชาวกรีกนั้นต่างออกไป


การแบมือต่อหน้าพวกเขาคือการดูถูกเหยียดหยาม เหมือนคุณกำลังมองพวกเขาเป็นนักโทษที่โดนประจานแบบในสมัยประวัติศาสตร์ชาวกรีกที่เคยเกิดขึ้น


ห้ามยกนิ้วโป้งต่อหน้าชาวตะวันออกลาง


ในความหมายทั่วไปคุณอาจคิดว่าการยกนิ้วโป้งอาจจะหมายถึงการชมว่าเยี่ยม เจ๋ง ด้วยภาษากายแบบนี้ แต่สำหรับชาวตะวันออกกลางนั้นเป็นสิ่งต้องห้าม อาจสืบเนื่องจากประวัติศาสตร์โบราณกว่าพันปีในสมัยโรมันนั้น การยกนิ้วโป้งจะเกิดขึ้นในสังเวียนการรบของเหล่านักโทษหรือทาส เพื่อบ่งบอกความเป็นความตายของพวกเขา ซึ่งด้วยเหตุผลนี้อาจทำให้ชาวตะวันออกกลางค่อนข้างซีเรียสกับการยกนิ้วโป้งที่ดูเหมือนการดูหมิ่นพวกเขาโดยไม่รู้ตัวมารยาทรับประทานอาหารสำหรับชาวไทย ฟิลิปปินส์ และจีน


ส่วนใหญ่แล้วการรับประทานอาหารเหลือสำหรับหลายๆ ประเทศนั้นเป็นเรื่องปกติ และไม่ได้ดูเสียมารยาทแต่อย่างใด แต่สำหรับชาวเอเชียอย่างประเทศไทยเรา และฟิลิปปินส์นั้น การทานอาหารเหลือดูเป็นสิ่งที่ไร้มารยาทเพราะพวกเขาจะคิดว่าคุณกินทิ้งกินขว้าง แต่สำหรับชาวจีนจะแตกต่างออกไป ถ้าคุณรับประทานอาหารจนหมดเกลี้ยง พวกเขาจะเข้าใจว่าคุณรับประทานยังไม่อิ่ม เพราะฉะนั้นการรับประทานให้เหลืออย่างน้อยซักช้อนสองช้อน จะดูเป็นสิ่งที่มีมารยาทกับพวกเขา รวมทั้งการเรอเองก็แสดงออกถึงว่าอาหารมื้อนั้นอร่อย และดูเป็นสิ่งที่มีมารยาทสำหรับชาวจีน
ห้ามพบปะกับเพศตรงข้ามต่อหน้าสายตาผู้อื่นในซาอุดิอาระเบีย


ประเทศซาอุฯนั้นค่อนข้างซีเรียสกับกฏหมายที่เคร่งศาสนาและศีลธรรมมากกว่าประเทศอื่นๆทั่วไป แต่สำหรับประเทศซาอุฯนั้น การที่คุณนัดพบปะหรือพูดคุยกับเพศตรงข้ามในที่สาธารณะต่อหน้าสาธรณะชนทั่วไปแล้วล่ะก็ มันทำให้คุณมีความผิดโทษฐานร่วมประเวณีและอาจโดนลงโทษจับกุมได้เลยทีเดียว พร้อมกับคุณอาจจะต้องโดนขึ้นบัญชีดำสำหรับประเทศนี้อีกด้วยห้ามให้ดอกไม้จำนวนคู่กับชาวรัสเซีย


การให้ดอกไม้จำนวนคู่สำหรับชาวรัสเซีย ใช้เนื่องในโอกาสในงานศพของพวกเขาเท่านั้น ซึ่งถ้าหากคุณนำดอกไม้จำนวนคู่ให้กับชาวรัสเซียคุณอาจจะซวยแบบไม่รู้ตัว เพราะพวกเขาจะเข้าใจว่าคุณแช่งเขาให้ตายนั่นเอง สำหรับประเทศรัสเซียยังมีข้อห้ามอื่นๆที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนอีกหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น การจับมือหรือหอมแก้มที่ประตูบ้านนั้นเป็นเรื่องไม่ควร,ห้ามปฎิเสธการดื่มอวยพร,การที่คุณจะไปเยี่ยมใครนั้นต้องพกของติดไม้ติดมือไปด้วย ฯลฯห้ามให้ของขวัญด้วยมือซ้ายในบางประเทศ


คุณอาจคิดว่าการให้ของขวัญนั้นไม่จำเป็นต้องซีเรียสกับการให้ด้วยมือข้างใดก็ตาม แต่สำหรับหลายๆประเทศ การยื่นของขวัญด้วยมือซ้ายคือการกระทำที่ไร้มารยาท เพราะพวกเขาถือว่ามือซ้ายนั้นเป็นมือถือของสกปรก เพราะมือซ้ายนั้นใช้จับหรือทำอะไรกับสิ่งสกปรก อย่างเช่นการล้างทวารที่มักใช้มือซ้าย และในบางวันฒนธรรมของบางประเทศคิดว่าคนที่ถนัดซ้ายเป็นสมุนของซาตาน ซึ่งประเทศที่ถือเรื่องการห้ามใช้มือซ้ายในการยื่นของขวัญได้แก่ อินเดีย แอฟริกา ศรีลังกา และประเทศตะวันออกกลางห้ามทำสัญลักษณ์ OK ที่ประเทศบราซิล


การยกมือแล้วทำเป็นสัญลักษณ์ OK นั้นเราอาจเข้าใจกันอย่างตรงไปตรงมาว่านั่นหมายถึงเราโอเค แต่สำหรับชาวบราซิลพวกเขาไม่ได้เข้าใจอย่างนั้น เพราะในประเทศบราซิล การทำมือในลักษณะแบบนี้มีตวามหมายเดียวกับการชูนิ้วกลางเลยทีเดียว ครั้งหนึ่งเมื่อ ริชาร์ด นิกสัน ประธานาธิบดีสหรัฐในตอนนั้น แสดงท่าทางด้วยการยกมือทำสัญลักษณ์ OK ต่อหน้าประธานาธิบดีคนแรกของบราซิล หลังจากนั้นเมื่อเขาจำเป็นต้องไปเยือนบราซิล ก็ถูกประชาชนต้อนรับด้วยอุจจาระและปัสสะวะตลอดข้างทางที่เขาเดินทาง


โดยความหมายของสัญลักษณ์ OK สำหรับชาวบราซิลนั้น รูกลมๆตรงกลางพวกเขาจะคิดว่ามันคือ รูทวาร ในภาษาบราซิลจะเรียกว่า Cu ซึ่งมันทำให้เหมือนเป็นการด่าคนทางอ้อมเช่นเดียวกับการชูนิ้วกลางที่ใช้แทนคำว่า ฟัคยู


ที่มา: BTSstation
Google Plus
- Advertisement -